Ô-man Phủ nhận thông tin của Mossad về các mối quan hệ ngoại giao giữa Vương Quốc này và Israel được cải thiện

Ngày:06/07/2019  

uViet (06.7.2019): Ô-man đã nói rõ rằng họ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.
Thông tin về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Hồi giáo Ô-man và Israel là không có cơ sở. Vương triều rất muốn tạo điều kiện ngoại giao để khôi phục quan hệ giữa tất cả các đảng quốc tế và trong khu vực để nỗ lực đạt được hòa bình giữa Chính quyền Palestine và Israel, dẫn đến một nhà nước Palestine độc ​​lập, Bộ Ngoại giao Ô-man cho biết.


Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại yêu cầu của Yossi Cohen, người đứng đầu cơ quan mật vụ Israel, người cho biết rằng Gần đây, việc đổi mới quan hệ chính thức với Ô-man đã được tuyên bố và thành lập văn phòng đại diện để tái thiết lập mối quan hệ giữa hai nước là dấu hiệu có thể nhìn thấy của một nỗ lực lớn hơn nhiều, vẫn còn là bí mật, theo ông Yossi Cohen.

Vào những năm 1990, Israel và Oman từng mở một văn phòng đại diện thương mại trước khi Vương quốc Hồi giáo quyết định đóng cửa vào năm 2000 sau sự kiện Intifada thứ hai của Palestine.

Tháng 10 vừa qua, Quốc vương Qaboos của Ô-man, quốc gia là một trung gian hòa giải kín đáo trong một số cuộc khủng hoảng khu vực, đã tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Muscat.

Vào ngày 26 tháng 6, Ô-man tuyên bố ý định mở một đại sứ quán ở Lãnh thổ Palestine, một sáng kiến ​​được các quan chức Palestine thận trọng tiếp nhận vì sợ rằng Ô-man có thể sử dụng Đại sứ quán làm bước đệm để thiết lập quan hệ chính thức với Israel.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.uViet.net