Israel chế tạo máy Embrace Neonatal MRI dành cho Trẻ sơ sinh và trẻ em đầu tiên trên thế giới

Ngày:13/06/2019  
uViet  (13.06.2019) Đối với trẻ sơ sinh, MRI là các thủ tục hiếm gặp và nguy hiểm mà hầu như luôn luôn yêu cầu gây mê cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một máy MRI mới được phát minh bởi một công ty Israel đang được ca ngợi là kẻ thay đổi cuộc chơi.
Hệ thống Embrace Neonatal MRI tiên tiến dành cho trẻ sơ sinh, được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Aspect Imaging của Israel, là máy MRI đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Hiện tại, thiết bị này đang được sử dụng ở một nơi duy nhất trên thế giới: Trung tâm y tế Jerusalem, Sha Sha Zedek. Bên cạnh việc không phải gây mê cho bé, máy còn có những ưu điểm khác.

Thiết bị được đặt trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, điều đó có nghĩa là em bé không cần phải di chuyển đến một máy khác ở xa, khiến em bị nhiễm trùng, bác sĩ Dr. Alona Bin-Nun, bác sĩ cao cấp Khoa Trẻ sơ sinh tại bệnh viện giải thích. Ông Bin-Nun nói thêm rằng các phòng có máy MRI thường được giữ ở nhiệt độ lạnh, đây không phải là môi trường tốt cho trẻ sơ sinh.

Trong các thủ tục MRI thường xuyên cho trẻ sinh non, các bác sĩ sơ sinh cần phải đợi bên ngoài phòng. Tuy nhiên, cỗ máy mới của Israel cho phép các chuyên gia ở lại trong phòng với các em bé và giám sát quy trình ở khoảng cách gần và xử lý mọi biến chứng trong quá trình kiểm tra.

Ở Israel và trên thế giới, các bác sĩ thường sử dụng siêu âm để kiểm tra xem một đứa trẻ sơ sinh có bị tổn thương não hay không. Nhưng giờ đây, nhờ hệ thống Embrace Neonatal MRI, các bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra chính xác hơn, điều này sẽ giúp chẩn đoán tốt hơn.

Nguyễn Hoàng Thế Anh.