Iran: Chờ xem Israel và Hoa Kỳ bị tiêu diệt

Ngày:23/05/2019  
 Zcomity  (23.05.2019): Trong bài phát biểu trước các sinh viên trẻ Iran, Lãnh đạo tối cao của Iran là ông Ali Khamenei đã nói về căng thẳng gia tăng giữa họ với Hoa Kỳ và Israel, và thỏa thuận hạt nhân Iran đang bị bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui khỏi thỏa hiệp này.

" Các bạn nên yên tâm rằng các bạn sẽ chứng kiến ​​sự tàn lụi của kẻ thù của nhân loại, nghĩa là nền văn minh Mỹ suy thoái, và sự sụp đổ của Israel,"  ông Kh Kheneene nói.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, Khamenei nói rằng ông chẳng bao giờ vui khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif xử lý thỏa thuận này ngay từ lúc đầu.

Trên thực tế, Iran đã thông báo cho các đối tác còn lại trong thỏa thuận (Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Vương quốc Anh) vài tuần trước rằng một số cam kết của Iran sẽ cần phải được tái lập trong thỏa thuận hạt nhân hiện tại.

Cuộc đối đầu đã leo thang đáng kể trong vài tuần qua khi Hoa Kỳ tăng cường các biện pháp trừng phạt và gửi thêm chiến Hạm và máy bay tiêm kích tới vùng Vịnh trong những ngày gần đây.

Tuần trước, trong một bài phát biểu trước các quan chức nhà nước, Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei của Iran tuyên bố rằng sẽ không có chiến tranh với Hoa Kỳ. Khamenei cho biết Mỹ chỉ đang thử thách lòng quyết tâm của họ, sự chạm trán này không phải là hành động quân sự vì sẽ không có chiến tranh. Cả chúng tôi và họ đều không tìm kiếm chiến tranh. Họ biết điều đó chẳng phải thứ mong muốn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ rằng ông không muốn làm tổn thương Iran, thay vào đó ông chỉ muốn họ từ bỏ tham vọng hạt nhân. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, tổng thống đã nhắc lại lập trường của mình rằng ông sẽ không tìm kiếm một cuộc xung đột với Tehran mặc dù đất nước của ông sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Tôi sẽ không để Iran có vũ khí hạt nhân. Tôi không muốn chiến tranh. Nhưng bạn nằm trong tình huống như vậy, bạn sẽ không cho phép họ có vũ khí hạt nhân, ông Trump Trump nói.

Bất chấp các lệnh trừng phạt nặng nề của Hoa Kỳ đang xé nát nền kinh tế Iran, Khamenei vẫn từ chối đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Hoa Kỳ.