Lockheed Martin có ý định chế tạo Chiến đấu cơ Lai giữa F-22 raptor và F-35

Ngày:05/09/2018  
 Zcomity  (05/9/2018): Theo báo cáo của trang Defense One, Lockheed Martin đang lặng lẽ chế tạo cho Không quân Hoa Kỳ một biến thể mới của F-22 Raptor, được trang bị hệ thống điện tử hiện đại hơn của F-35 và một số thay đổi về cấu trúc

Với cơ thể của Raptor và bộ não của Join Strikes Fighter (JSF), chiếc máy bay phản lực mới sẽ nhắm đến việc đối đầu các mối đe dọa của Nga và Trung Quốc trong thập kỷ tới.

"Đây là một trong nhiều lựa chọn để quân đội Mỹ và các đồng minh của Hoa Kỳ khám phá cách thức mà nó có thể được nâng cấp để chống lại các mối đe dọa của Nga và Trung Quốc giả định bởi các quan chức quân sự trong thập kỷ sắp tới,"

Theo David Deptula, một Trung tướng Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, hiện là Trưởng khoa Nghiên cứu Vũ trụ Hàng không của Hiệp hội Không quân Mitchell, “Có rất nhiều tiềm năng trong ý tưởng này“ Tôi không gợi ý rằng chúng ta phải nhảy vào nó và nắm lấy nó , nhưng từ quan điểm của Nhật Bản khi họ đang tìm kiếm và sẵn sàng đầu tư vào loại thay thế này trái ngược với việc cố gắng chế tạo một chiếc máy bay nội địa sẽ không tiến gần đến những gì mà một chiếc F-22 đã mang đến. Đó là một động thái thông minh thay thế cho họ. ”

Một phát ngôn viên của Lockheed từ chối bình luận về dự án.

Deptula lập luận rằng việc mua những chiếc F-22 nâng cấp cho phép quân đội Mỹ tiến một bước trước khi mua một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu được thiết kế lại hoàn toàn với các công nghệ chưa được minh chứng.

“Nếu bạn chỉ xem xét các khu vực chung của khí động lực học, động cơ đẩy, khả năng quan sát thấp, chúng tôi đã không đạt đến điểm mà chúng ta có thể đạt được bất kỳ bước tiến tăng cường nào trong bất kỳ lĩnh vực nào ngoài những gì chúng ta có với F-22 dáng vẻ bề ngoài, ”Deptula nói.

Khái niệm của Lockheed Martin về F-22 Lai sẽ kết hợp hòa trộn với các tính năng cốt lõi của F-35, chẳng hạn như máy tính nhiệm vụ tiên tiến và bộ cảm biến liên kết rộng rãi, với thiết kế khung máy bay bắt nguồn từ chiếc F-22. Công ty cũng sẽ có thể kết hợp các bài học kinh nghiệm về lớp phủ tàng hình và các quy trình sản xuất phức tạp khác cần thiết cho máy bay tàng hình và máy bay tiên tiến khác mà nó đã học được từ chiếc F-35 trong thiết kế và sản xuất Chiến đấu cơ loại mới.

Điều này không chỉ có thể ảnh hưởng tích cực đến chi phí sản xuất và khả năng tổng thể, mà còn có thể làm giảm đáng kể chi phí mỗi giờ bay hơn so với F-22 Raptor. Lớp phủ hấp thụ sóng radar của Raptor nổi tiếng đòi hỏi người bảo trì và tác động tiêu cực đến tính khả dụng cũng như chi phí vận hành. F-35 giới thiệu một khái niệm bảo dưỡng mới, chi phí bảo dưỡng thấp hơn được cho là giải quyết được nhiều vấn đề này.

Theo báo cáo của trang Defense One, Lockheed cũng đang xem xét các công nghệ mới như laser và hệ thống chiến tranh điện tử để tăng cường cho các dòng chiến cơ F-16, F-22 và F-35 hiện tại,

Lockheed và Boeing đều đang xem xét các khái niệm ban đầu cho một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Trong khi đó, Vương quốc Anh đã thể hiện khái niệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của mình, chiếc Tempest, đã xuất hiện trong triển lãm Farnborough Airshow hòi tháng trước.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com