Chiến Đấu Cơ tàng hình thế hệ tiếp theo của Không Quân Mỹ được đầu tư mạnh mẽ

Ngày:29/08/2018  
 Zcomity  (29/08/2018): Trong thời điểm mà các nướ khác chưa đủ khả năng hoàn thiện phiên bản chiến đấu cơ Tiêm kính thế hệ 5 có khả năng tàng hình tránh radar, thì Không quân Hoa Kỳ từ lâu đã muốn tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm nhanh chóng trên các thiết bị mới có thể mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc và Nga, đồng thời cũng chế tạo vũ khí cho chiến trường tiên tiến.

Và kế hoạch này bắt đầu được đầu tư mạnh mẽ vào mục tiêu đó từ sớm, yêu cầu ngân sách mới cho các chương trình tài khóa 2019. Chương trình này yêu cầu một khoản kinh phí lên đến 504 triệu Mỹ Kim vào năm tới để nghiên cứu, phát triển, kiểm tra và đánh giá thế hệ tiếp theo của chiến đấu cơ, Hiên nay bay chiến đấu thế hệ 5 đang vận hành để chiếm ưu thế trên không.

Và đó không phải là tất cả: Trong chương trình phòng thủ vài năm sau [FYDP], cho thấy năm năm kế hoạch chi tiêu tiếp theo, Không quân cho thấy một khoản đầu tư dự kiến khoảng 11 tỷ Mỹ Kim trong vòng 5 năm cho RTD & E về sự thống trị của thế hệ tiếp theo.

Nhưng sản phẩm cuối cùng sẽ là gì?

"Dưới sự thống trị của thế hệ chiến cơ tiếp theo, chúng tôi đang đầu tư vào một hệ thống gia đình", phát ngôn viên của Không quân Ann Stefanek nói với trang Military.com hôm thứ Ba. "Chúng tôi đang trải qua quá trình phân tích các lựa chọn thay thế ngay lúc này, và điều đó sẽ giúp xác định khả năng của tương lai."

Bộ Quốc Phòng năm 2016 ra mắt lộ trình chiếm ưu thế trên không Air Superiority 2030, bao gồm việc duy trì các máy bay chiến đấu cũ và máy bay mới như F-22 Raptor và F-35 Joint Strike Fighter, nhưng cũng vạch ra sự thống trị của thế hệ tiếp theo, cảm biến hoặc vũ khí - hoặc tất cả những thứ nói trên - trong một môi trường mà các mối đe dọa ngày càng tăng và không thể đoán trước.

Các quan chức nói nền tảng thế hệ tiếp theo của Không quân có thể thách thức thê hệ chiến cơ truyền thống.

“Khi chúng tôi trải qua [nghiên cứu], chúng tôi đã loại trừ chính mình bằng cách sử dụng từ 'máy bay chiến đấu',” Không quân Brig nói. Tướng Alexus Grynkewich, phó giám đốc hoạt động toàn cầu tại Ngũ giác Đài. Grynkewich là giám đốc chính của kế hoạch chiến lược cho Nhóm Hợp tác về chương trình Air Superiority 2030 Enterprise Capabilities Collaboration Team.

"Không Chiến không phải duy nhất chỉ là chiếm ưu thế trên không Dogfighting nữa ... đó là về việc đưa một mạng lưới kháng chịu, và các thuộc tính [thâm nhập Phòng không] cần về phạm vi, sự bền bỉ, khả năng sống sót, Sát thương, "Grynkewich nói trong tháng Bảy.

Sự thống trị trên không thế hệ tiếp theo đã từng đồng nghĩa với việc thâm nhập vào Trên không, hoặc PCA. Đối với nhiều người, khái niệm về một máy bay chiến đấu tiên tiến, tàng hình và siêu âm đến trong trong đầu.

Nhưng Không quân quan tâm đến việc đi đến một ý tưởng "một kích thước phù hợp cho tất cả" và hướng tới một hệ thống gia đình tiếp cận. Các quan chức cho biết sẽ giúp ích khi dịch vụ chuyển sang ngành công nghiệp quốc phòng vì những đóng góp cho chương trình.

Trong khi đạn dược, laser, cảm biến và tốc độ đã sẵn sàng chờ kết hợp, Tướng Không quân Heather Wilson trong tuần này cho biết sự tập trung ưu thế trên không Phù hợp với trọng tâm mới về tác chiến điện tử, khả năng kết nối mạng và điều khiển phổ điện từ.

Wilson nhấn mạnh sự thúc đẩy gần đây của Trung Quốc để hiện đại hóa ở những lĩnh vực này.

"[Trung Quốc] hiện đại hóa rất nhanh chóng - họ hiện đại hóa phòng không của mình, nhưng khả năng không đối không của họ thực sự hiện đại hóa trên toàn bộ. Đó là nhịp đe dọa ngày càng tăng cho Không quân Hoa Kỳ vì tốc độ hiện đại hóa của họ, "cô nói với các phóng viên tại Ngũ giác Đài hôm thứ Ba.

Wilson cho biết tốc độ nhanh chóng của Trung Quốc đang thúc đẩy Không quân phản ứng. Đã có sự công nhận rõ ràng "về sự tái xuất hiện của cuộc cạnh tranh quyền lực lớn", cô Wilson cho biết thêm,

 "Trung Quốc tìm cách trở thành một cường quốc trong khu vực này".

Đối với Không quân, nỗ lực hiện nay "là hiện đại hóa toàn diện để có thể hoạt động trong một môi trường cạnh tranh cao".

Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com