Trump yêu cầu Ngũ giác Đài Cân Nhắc Việc Cắt giảm Số Lượng Binh Sỹ Mỹ Đang Đồn Trú Tại Nam Hàn

Ngày:06/05/2018  
 Zcomity  (06/05/2018): Trước cuộc gặp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump được báo cáo là đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài xem xét các giải pháp để giảm số Binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn một số nguồn thông tin về vấn đề này.
Donald Trump, Kim Jong-un
Báo cáo được đưa ra chỉ vài tuần trước cuộc họp sắp tới giữa Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, có khả năng sẽ diễn ra tại khu phi quân sự trên biên giới giữa Bắc và Nam Hàn.

Trump đã tranh luận trong quá khứ rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc là chủ yếu để bảo vệ Nhật Bản và đã không ngăn chặn Bình Nhưỡng trở thành một mối đe dọa hạt nhân.

Các quan chức Ngũ Giác Đài đã bày tỏ lo ngại sâu sắc rằng việc giảm số lượng lính Mỹ có thể làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn và gây lo ngại ở quốc gia Nhật Bản lân cận.

Vài giờ sau khi báo cáo của tờ New York Times nổi lên, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton phủ nhận điều đó. Bolton nhận xét về ấn phẩm và gọi nó là "Hoàn toàn vô nghĩa" và nói rằng "Tổng thống đã không yêu cầu Ngũ Giác Đài cung cấp các giải pháp để cắt giảm lực lượng Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc."

Những phát biểu của ông Bolton được hậu thuẫn bởi Trung tá Christopher Logan, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng: “Nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn giữ nguyên, và tư thế lực lượng của chúng ta không thay đổi. Bộ Quốc phòng vẫn cam kết hỗ trợ chiến dịch áp lực tối đa, phát triển và duy trì các lựa chọn quân sự cho Tổng thống, và củng cố cam kết sự bảo Vệ của chúng tôi với các Quốc gia đồng minh. Tất cả chúng ta vẫn cam kết hoàn thành nó, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tiến trình Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. ”
Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com