Hình ảnh qua vệ tinh cho thấy thiệt hại lớn do cuộc không kích của phương Tây ở Syria

Ngày:18/04/2018  
 Zcomity  (18/04/2018):  Các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp vào tối hôm thứ Sáu đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại Syria, theo những hình ảnh vệ tinh được phát hành bởi một công ty của Israel.
Hình ảnh: Trước và sau vụ không kích cho thấy các địa điểm chính đã bị tấn công trong các hoạt động quân sự phối hợp. của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền Syria.
ImageSat International đã phát hành các bức ảnh vệ tinh vào sáng Chủ nhật vào đầu tháng này, cho thấy những thiệt hại do các tên lửa Tomahawk gây ra trong cuộc tấn công của phương Tây vào chương trình vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong một số bức ảnh, mọi người có thể nhìn thấy những thiệt hại to lớn đối với Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria, một trong những mục tiêu chính.

Trước là Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah, sau đó là hình ảnh một mục tiêu khác cũng đã được phát hành. Tại cơ sở này, ba tòa nhà đã bị phá hủy.

Hôm thứ Bảy, Hội đồng Bảo an bác bỏ một nghị quyết được đề xuất bởi Nga lên án hoạt động quân sự phương Tây ở Syria. Tại cuộc họp khẩn cấp đã được kêu gọi sau cuộc không kích, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ bà Nikki Haley đã bảo vệ chiến dịch và cho rằng nó đã thành công. Bà cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ hành động lại nếu cần thiết, nói rằng Washington vẫn "đang khóa mục tiêu".

Nga, Trung Quốc và Bolivia đã bỏ phiếu để ủng hộ việc lên án cuộc không kích. Bốn nước đã bỏ phiếu trắng trong khi tám quốc gia thành viên khác biểu quyết ủng hộ chiến dịch của Hoa Kỳ.
Phi đạn có cánh Tomahawk là loại vũ khí quy ước sức công phá lớn nhất của Quân đội Hoa Kỳ, có tầm bắn hơn 2000 Km tùy thuộc vào tải trọng của loại đầu đạn mà nó mang theoc (mang được cả đầu đạn Hạt nhân) với khả năng đánh lừa phòng thủ, độ chính xác cao dẫn đường thông minh.

Vào tối hôm thứ Sáu, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành các cuộc không kích phối kết hợp nhằm vào các địa điểm liên quan đến chương trình vũ khí hoá học của Assad. Sử dụng hơn 100 tên lửa Tomahawk, ba đồng minh nhắm mục tiêu tám cơ sở bao gồm cả một kho vũ khí hoá học ở phía tây thành phố Homs. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã cảnh báo Assad hôm thứ Bảy để chống lại việc Syria sử dụng vũ khí hoá học một lần nữa. Ông nói từ Peru: "Rõ ràng, Hoa Kỳ cũng sẵn sàng thực hiện hành động bổ sung một cách bền vững để đảm bảo rằng Syria hiểu là sẽ có một mức giá phải trả nếu họ sử dụng vũ khí hoá học một lần nữa.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhấn mạnh khi ông tuyên bố hành động quân sự các cuộc không kích đã được thiết kế để làm nản lòng việc sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học. Ông nói: "Việc thiết lập sự ngăn chặn này là một lợi ích an ninh Quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ. "Việc Mỹ, Anh và Pháp liên thủ chống lại những hành động tàn bạo này sẽ kết hợp tất cả các công cụ Quyền lực của quốc gia chúng ta - Quân sự, kinh tế và Ngoại giao. Chúng tôi đang chuẩn bị để duy trì phản ứng này cho đến khi chế độ Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm. "


Nguyễn Hoàng Thế Anh.
Zcomity.com