Vài nét sơ lược về nhân vật GREEN ARROW

Ngày:21/02/2018  
Green Arrow là nhân vật siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh, được xuất bản bởi DC Comics. Nhân vật do Morton Weisinger tạo ra và thiết kế bởi George Papp, lần đầu tiên xuất hiện trong More Fun Comics #73 vào tháng 10 năm 1941. Anh tên thật là Oliver Queen, một doanh nhân tỉ phú và là chủ sở hữu của Tập đoàn Queen, cũng là một nhân vật nổi tiếng tại thành phố nơi anh sinh sống. Thỉnh thoảng anh có những hành động và ăn mặc giống với Robin Hood, Green Arrow là một cung thủ sử dụng kỹ năng của mình chống lại các tội phạm ở Star City và Seattle. Cũng như những siêu anh hùng khác, anh là thành viên của Justice League (Liên minh công lý).

Tiểu sử
Trước khi trở thành Mũi tên xanh, thì Oliver là cậu ấm ăn chơi trác táng con của một chủ tịch tập đoàn lớn ở thành phố Starling. Một tay phá phách thực sự, khác xa với Bruce Wayne. Rồi trong một biến cố, khi chiếc du thuyền của Oliver gặp bão và bị đánh đắm. A là người duy nhất còn sống và bị dạt vào 1 hòn đảo tên được gọi là “Đảo luyện ngục”. Tưởng chừng như hòn đảo sẽ khiến Oliver phát điên và gục ngã, nhưng với bản năng sinh tồn mạnh mẽ a vẫn sống sót và phát hiện ra được khả năng bắn cung siêu khủng của mình. Sau 5 năm sống sót trên hoang đảo, Oliver được trở lại đất liền. A đã thay đổi suy nghĩ về cuộc sống, a quyết tâm làm sạch thành phố của mình bằng cách dùng khả năng của mình để trưng phạt những kẻ ác. Tập đoàn của nhà Oliver Queen cũng là 1 tập đoàn công nghệ nên a có nhiều món “đồ chơi” hiện đại.

Tuy nhiên, tay này khá bộp chộp, nhiều khi hành động thiếu suy nghĩ, được cái dẻo mỏ nên gái theo cả đàn.( Xem phim Smallville thì Lois Lane yêu Oliver trước Clark) =)). Chính vì vậy nên a ko được nhiều hero tin tưởng lắm, và dễ bị lợi dụng.

Vì là 1 xạ thủ xuất sắc nên Oliver có rất nhiều kẻ thủ cũng là cung thu như: Peter Lomax, Sag, Rainbow Archer, Merlyn. NHững kẻ này chỉ muốn thi đấu với Green Arrow để xem ai giỏi hơn thôi =))
Oliver có 2 đệ, đệ của a được gọi là Speedy, 1 nam 1 nữ: nam là Roy Harper, thằng này sau này bất mãn 1 số chuyện bỏ đi và nhập đội với Red Hood (toàn những thằng khó bảo =)). Sau đó Oliver tuyển 1 nữ là Mia Dearden để làm Speedy mới. (Vụ đệ này viết ra nhiều lắm, nhưng là nhân vật phụ của bài này nên sơ qua thôi).
Mình chỉ nói những điểm nổi bật của Green Arrow thôi vì có rất nhiều dị bản về nguồn gốc của Green Arrow cũng như hoạt động của nhân vật này

Green Arrow: Year One
Câu chuyện của Oliver Queen bắt đầu khi anh bị trôi dạt vào một hòn đảo hoang vu.Vốn là một công tử ăn chơi, thừa hưởng gia tài kếch sù sau khi cha mẹ của anh mất sau một vụ tai nạn, không bao giờ quan tâm đến xã hội và luôn sống theo cách mà anh ta muốn và tất nhiên vì thế mà anh đã tạo ra rất nhiều kẻ thù xung quanh mình. Trong một chuyến du thuyền, anh đã bị chính nhân viên thân cận của mình và cũng là bạn của mình – Hackett đẩy ngã ra khỏi con tàu và được cho là đã chết. Nhưng thế giới không biết rằng, tỷ phú trẻ tuổi và ăn chơi Oliver Queen đã sống sót và bị trôi dạt tại một hòn đảo hoang.
Vốn thần tượng Robin Hood và có năng khiếu bắn cung, Oliver tự làm ra một bộ cung tên cho mình và sử dụng chúng cho việc săn bắn để lấy thức ăn. Khi tìm cách sinh tồn trên đảo, Oliver bỗng tìm thấy một khu làng nhỏ nhưng lại không có một bóng người nào và vô tình anh đã phát hiện ra một sự thật đen tối đó là những người của ngôi làng đó đã bị giết và tất cả xác của họ đều bị ném xuống giếng gần đó. Oliver đã bị shock trước hành động khủng khiếp đó và đã thề rằng kẻ làm điều này phải bị công lý trừng trị.

Một chiếc máy bay bay ngang qua và sau khi thấy sự cầu cứu để thoát khỏi đảo của Oliver thì đã tấn công anh , bất ngờ nhưng bằng tài bắn cung của mình anh đã hạ được chiếc máy bay và làm nó đâm vào khu rừng trên đảo ngay gần đó . Khi tìm thấy xác máy bay Oliver mới phát hiện ra rằng những người còn xót lại của ngôi làng đang bị bắt làm việc trên những cánh đồng trồng thuốc phiện và một trong những kẻ cầm đầu ở đây là Hackett – kẻ đã mưu sát anh nhưng không thành. Sau một trận giao đấu với Hackett, Oliver bị gãy tay, may mắn là anh được Taiana - một cô gái của ngôi cứu chữa và che dấu. cô gái gọi Oliver là Auu Lanu Lau’ava nghĩa là Green Arrow, là người hùng của dân làng vì đã đến và sẽ giúp mọi người thoát khỏi làm nô lệ. Sau đó Taiana bị phát hiện và bị bắt ngay trước mặt Oliver, dù chua bao giờ là một anh hùng và phải đấu tranh với bản thân mình trước ý định bỏ cuộc nhưng sau những gì Oliver đã trải qua, anh lại cầm chiếc cung của mình lên, một mình chiến đấu giải cứu dân làng và đã thành công.

Sau khi đem bọn buôn lậu cho cảnh sát giải quyết, Oliver trở về và cho thế giới biết rằng mình vẫn sống. Bằng cách dùng tài sản kế thừa của mình, anh bắt đầu chế tạo ra các mũi tên đặc biệt để sử chúng cho cuộc chiến của mình và lấy biệt hiệu là Green Arrow để bảo vệ danh tính thật của mình. Không chỉ các mũi tên, Oliver tự xây dựng cho mình một trụ sở bí ẩn gọi là Arrow Cave, chế tạo ra Arrow Car, Arrow Plane, Arrow Board thậm chỉ lấy ý tưởng từ dấu hiệu Bat Signal để sử dụng cho mình nhưng thay nó thành Arrow Signal để thành phố Star có thể gọi anh khi cần. Tham gia cùng Green Arrow còn có một thiếu niên trẻ tuổi biệt hiệu là Speedy. Speedy cũng là một cung thủ xuất sắc và cả 2 đã là 1 team ăn ý trong suốt một thời gian dài.

Green Arrow New 52
Sau Sự kiện Flash Point, DC reboot lại tất cả các siêu anh hùng của mình và Green Arrow không phải ngoại lệ. Nguồn gốc của Green Arrow trong Green Arrow #0 bị thay đổi và khác đi nhiều so với thời Green Arrow: Year One.

Oliver Queen chàng tỷ phú ăn chơi trẻ tuổi, đi cùng với Tommy Merlyn và cô người yêu Leena trên con thuyền trở dầu Apollo của công ty cha mình. Mặc dù là con thuyền trở dầu nhưng Oliver lại biến nó thành nơi tổ chức bữa tiệc ăn chơi của mình và làm nơi nhận hàng của bọn cung cấp thuốc phiện. Không may là bữa tiệc ồn ào của Oliver đã dẫn bọn cướp biển cầm đầu là Iron Eagle tấn công thuyền nhằm cướp nguồn dầu khí. Iron Eagle bắt tất cả mọi người trên thuyền bao gồm các thủy thủ, công nhân, những người bạn ăn chơi mà Oliver mời đến và cô người yêu Leena ngoại trừ Oliver, Tommy và một vài công nhân bị thương. Nhằm bảo đảm cho việc cướp dầu diễn ra xuôn xẻ, Iron Eagle cho đặt bom trên thuyền và lên người con tin. Trước tình hình như vậy,Do nóng lòng muốn cứu mọi người và ngăn cản việc con tàu bị cướp, Oliver lên một kế hoạch đơn giản đó là bắn tên vào Iron Eagle và làm hắn rơi thiết bị kích nổ thì khi đó mọi người sẽ được giải cứu. Tuy rằng sau khi mũi tên trúng cánh tay của Iron Eagle và làm hắn rơi thiết bị kích nổ nhưng không may là khi thiết bị kích nổ rơi xuống đã vô tình kích hoạt toàn bộ số bom trên thuyền phát nổ khiến tất cả con tin bị chết. Nhờ Tommy kéo ra khỏi thuyền mà Oliver thoát được vụ nổ đó nhưng Oliver lại phải trả giá bằng mạng của người bạn thân Tommy của mình và trôi dạt trên biển. Sau một thời gian chiến đấu sinh tồn với thiên nhiên trên một hòn đảo hoang mà anh trôi dạt vào, Oliver trở về thành phố, thu nạp Roy Harpper và trở thành Green Arrow.

Justice League Unlimited
Trong series JLU , Oliver được lồng tiếng bởi Kin Shriner. Green Arrow được nhìn nhận như những người thông thường khác là không chiến đấu phạm vi toàn cầu mà chỉ một khu vực nhỏ và khá miễn cưỡng khi gia nhập JL. Thái độ của anh thay đổi khi anh dần trở thành một trong những nhân vật nổi bật trong đội.

Young Justice
Oliver xuất hiện trong series film hoạt hình mới của DC gọi là Young Justice. Trong tập đầu tiên, anh xuất hiện khi đang chiến đấu cùng với Speedy và cả 2 đang chiến đấu với một tên tội phạm sử dụng băng. Sauk hi hạ tên tội phạm, Green Arrow dẫn Speedy để gia nhập vào Young Justice nhưng do bất đồng quan điểm về cách làm việc của JL và Green Arrow mà Speedy tách ra hoạt động một mình. Green Arrow sau đó đã đưa Artemis – một nữ cung thủ cũng được rèn luyện bởi GA – gia nhập đội Young Justice.

Batman: The Dark Knight Returns
Oliver xuất hiện trong bộ film mới đây của tác giả Frank Miller. Trong film Oliver bị mất một cánh tay ( trong film ám chỉ là do Superman gây ra), tuy nhiên Oliver vẫn chứng minh được rằng anh vẫn là Cung thủ giỏi nhất thế giới khi dùng một tay và răng của mình để bắn mũi tên chứa Kryptonite vào Superman để hỗ trợ Batman. Và cuối film anh cùng với Robin giúp Batman xây dựng Batcave mới để chuẩn bị cho một thế hệ siêu anh hùng mới bắt đầu.

Live Action
Smallville
Oliver Queen – Green Arrow được đóng bới diễn viên Justin Hartley. Lần đầu xuất hiện trong Episode 2 Season 6. Anh là một trong những nhân vật quan trọng trong nửa đầu của Season 6 và trở thành một trong những nhân vật chính trong 3 Season 8 – 10.

Arrow
Vào tháng 10 năm 2012, Green Arrow đã có film truyền hình của riêng mình. Oliver Queen được đóng bởi diễn viên Stephen Amell. Trong tập đầu tiên nguồn gốc của Green Arrow khá giống với tập truyện Green Arrow: Year One, ngoại trừ việc Oliver không ở trên thuyền một mình mà cùng với bố và em gái của Laurel Lance.

Kĩ năng
Bậc thầy về bắn cung tên - được mệnh danh là Cung thủ giỏi nhất thế giới.
Chế tạo và sử dụng các mũi tên kết hợp với công nghệ cao.
Kĩ thuật đấu tay không xuất sắc.
Sức mạnh thể chất và tinh thần cao