Cuộc khủng hoảng với Bắc Triều Tiên: Phái viên cao cấp Hoa Kỳ nói Washington muốn ngoại giao hơn là một hành động quân sự

Ngày:01/02/2018  
 Zcomity  (01/02/2018):
Trong khi tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn về cuộc khủng hoảng với Bắc Triều Tiên, một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ nhấn mạnh vào thứ năm là ông tin rằng hành động quân sự sẽ không được thực hiện. Ông nói Washington muốn giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ đã tuyên bố hôm thứ Năm rằng cuộc khủng hoảng với Bắc Triều Tiên sẽ không được giải quyết bằng hành động quân sự. Hãng tin Reuters cho hay, Washington muốn sử dụng kênh ngoại giao hòa bình để đạt được một sự hiểu biết với Bình Nhưỡng, nói với các phóng viên ở Tokyo, Đại diện đặc biệt Hoa Kỳ về Chính sách Bắc Triều Tiên.
"Chính sách của chúng tôi là rất cần thiết cho việc giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi đã lặp đi lặp lại rằng những gì chúng tôi muốn thấy là đối thoại ", hãng thông tấn Yun dẫn lời.

"Qua đó, chúng tôi cũng đã nói rằng tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn và theo tất cả các lựa chọn, nó phải bao gồm các giải pháp quân sự", ông nói thêm. "Tôi không tin rằng chúng tôi gần gũi với một hành động quân sự."

Đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhắc đến Triều Tiên trong bài diễn văn đầu tiên của Liên Bang về Liên minh. Ông nói: "Theo đuổi mục tiêu hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể sẽ sớm đe dọa quê hương của chúng tôi. "Chúng ta chỉ cần nhìn vào tính chất đồi trụy của chế độ Bắc Triều Tiên để hiểu được bản chất của mối đe dọa hạt nhân mà nó có thể gây ra cho nước Mỹ và các đồng minh của chúng ta."

Nguyễn Hoàng Thế Anh