Những vụ cháy lan rộng của các Container trái cây bị cho là hành động có chủ ý của "những kẻ khủng bố nông nghiệp"

Ngày:30/12/2017  
Zcomity (30/12/2017): Một nhà nông học ở một thị trấn phía Bắc Israel đã phát hiện ra 300 thùng đựng trái cây bị đốt cháy khi ông thức dậy vào sáng thứ bảy. Cuộc điều tra sơ bộ của cảnh sát cho thấy ngọn lửa đã được bắt đầu một cách có chủ ý với những gì được cho là "khủng bố nông nghiệp", một hiện tượng quen thuộc với các nông dân trong khu vực.

Theo báo cáo trước đây của JOL, những kẻ phá hoại đã đốt xưởng đóng gói ở thị trấn Yesod Hama'ala vào tháng 7, tiêu hủy khoảng 7.000 hộp đựng trái cây và gây ra thiệt hại ước tính là hàng triệu siếc-lơ. Không có thương tích nào được báo cáo trong vụ việc đó.

Các nhà chức trách địa phương tin rằng cuộc tấn công có chủ ý được gây ra bởi một nhóm tội phạm thu tiền bảo kê từ những người nông dân ở khu vực phía Bắc của Israel, những kẻ đã hành động nhằm đáp trả việc bắt giữ lãnh đạo của họ gần đây. Chủ tịch hội đồng thị xã Ilan Or hồi tháng Bảy nói rằng: "Đây là một sự kiện khủng bố, bất kể bối cảnh là gì - Quốc tịch hay hình sự". "Thiệt hại đối với tài sản là rất lớn và có một xác suất gây hại cho người dân rất cao."

Tổ chức tội phạm này, được phát hiện vào tháng 1 năm ngoái, dường như họ đang nổ lực tống tiền các chủ doanh nghiệp ở miền Bắc trong nhiều năm. Cuối cùng, tổ chức này đã bị phơi bày sau một cuộc điều tra bí mật kéo dài 8 tháng được tiến hành bởi Cảnh sát Israel cùng với các cơ quan thực thi pháp luật khác. Tổ chức này đề nghị  cung cấp dịch vụ "bảo kê" cho nông dân và những người từ chối sự giúp đỡ của họ phải đối mặt với hậu quả, có nghĩa là các dụng cụ, cánh đồng và nhà máy sẽ bị hư hỏng.


Nguyễn Thế Anh
www.Zcomity.com