Một căn cứ quân sự mới khánh thành của Iran ở Syria bị máy bay Tiêm Kich của Israel bắn sập

Ngày:03/12/2017  
Zcomity (03-12-2017): Các chiến đấu Cơ của Israel bị cáo buộc đã tấn công căn cứ Quân sự của Iran ở Syria. Các hãng truyền thông Ả rập đã báo cáo vào sáng 7/4 rằng các chiến đấu cơ của Israel đã tấn công một căn cứ Quân sự mới xây dựng của Iran gần thủ đô của Syria. Theo các báo cáo, Syria đã bắn các hỏa tiễn phòng không đánh chặn kịp thời hai Phi đạn của Israel, nhưng không đánh chặn hết hoàn toàn số phi đạn được bắn ra từ các  máy bay Tiêm kích của Israel.

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một căn cứ quân sự của Iran gần thành phố Al-Kiswah, Syria vào sáng sớm thứ bảy, theo Sky News Arabia và các cơ quan truyền thông Ả Rập khác. Việc Iran nổ lực bành trướng ảnh hưởng ở Trung Đông và xây dựng căn cứ quân sự gần biên giới của Israel đã trở thành mục tiêu của cuộc không kích, kể từ năm ngoái và đã tăng tốc trong những tháng gần đây.

Theo các báo cáo, các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn phi đạn từ không phận Lebanon và các hệ thống phòng thủ của Syria đáp đánh chặn được 2 trong số 5 phi đạn hủy diệt của Chiến đấu cơ Israel. Cũng có tin là các hỏa tiễn phòng không của Syria đã được phóng từ căn cứ Mezzeh của Damascus và máy bay của Israel bay ở tầm thấp trên thành phố Baalbek của Lebanon. Các cơ quan truyền thông ủng hộ chế độ Syria đã xác nhận rằng một số phi đạn đã bắn trúng căn cứ Quân sự Iran, đây là kho vốn rõ ràng được sử dụng để cất giữ đạn dược.

Truyền hình nhà nước Syria báo cáo sáng nay rằng "kẻ thù Israel đã bắn một số phi đạn đất -đối -đất vào các căn cứ quân sự ở ngoại ô Damascus". Ngoài ra, Syria tuyên bố rằng các hệ thống phòng thủ của họ đã chặn được hai phi đạn mà máy bay của Israel đã bắn ra .
Một vụ cháy kho đạn sau khi một phi đạn Israel lao vào

Vụ tấn công được cho là của Israel đã xảy ra vài tuần sau khi một nguồn tin tình báo nói với BBC rằng Iran đang thiết lập một căn cứ quân sự kiên cố tại Syria. Nguồn tin cho biết việc xây dựng đã tiến triển nhanh đáng kể, có thể là kết quả của những thành tựu gần đây của Quân đội Syria do tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo.

Nguồn tin nói với BBC rằng hơn 20 tòa nhà thấp tầng đã được xây dựng dành cho các binh sĩ Iran và các phương tiện chiến đấu. Tuy nhiên, mục đích chính xác của địa điểm không thể được xác minh hoàn toàn. tổ hợp căn cứ này được cho là đang nằm 14 km (khoảng 8 dặm) về phía Nam của Damascus và chỉ 50 km (khoảng 31 dặm) từ biên giới Cao nguyên Golan của Israel.

Nguyễn Hoàng Thế Anh.