Hoa Kỳ vừa Hủy Bỏ Quy Định Về Internet Được Ban Hành Dưới thời Obama

Ngày:18/12/2017  
Nhiều di sản của thời Tổng Thống Hoa Kỳ Obama đã bị hủy bỏ dưới thời tổng thống kế nhiệm Donald Trump trong đó bao gồm các dự luật Y Tế, Di cư, Quy định về phòng chống chống Lũ lụt, giờ đây vào hôm thứ Năm Mỹ đã bãi bỏ các quy định đã được áp dụng hai năm nay về "sự trung lập net" bảo đảm quyền truy cập internet bình đẳng để thay bằng các chính sách giảm những quy định đối với các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn và trao cho họ quyền hành rộng lớn để quyết định người dùng có thể truy cập nội dung web nào.
Sau một cuộc họp bãi bỏ quy định về sự trung lập net, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Ajit Pai trả lời câu hỏi của một phóng viên, ngày 14 tháng 12, 2017, ở Washington.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) do phe Cộng hòa kiểm soát biểu quyết với tỉ lệ 3-2 thông qua kế hoạch được thăng tiến bởi chủ tịch ủy ban Ajit Pai, được bổ nhiệm vào vị trí này bởi Tổng thống Donald Trump, để "điều chỉnh một chút" việc quản lý các công ty viễn thông lớn và chấm dứt điều mà ông nói là việc chính phủ liên bang "quản lý vi mô" internet.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói chính quyền Trump "ủng hộ những nỗ lực của FCC, đồng thời Nhà Trắng vẫn và sẽ luôn ủng hộ internet tự do và công bằng."

Thành viên Đảng Dân chủ của FCC Mignon Clyburn, một trong hai người bất đồng quan điểm, nói cơ quan này đang "giao chìa khóa internet" cho "một nhóm ít các đại công ty trị giá hàng tỉ đôla."

Ngay sau cuộc biểu quyết, các quan chức ở bang New York và bang Washington tuyên bố họ sẽ đệ đơn kiện thách thức quyết định này.

Những thay đổi gây tranh cãi của ông Pai đảo ngược những chính sách năm 2015 mà cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ. Việc đảo ngược những quy định về sự trung lập net đối xử bình đẳng với mọi lưu lượng web đã thu hút hàng trăm cuộc biểu tình của công chúng và hơn một triệu cuộc gọi tới các thành viên Quốc hội bày tỏ sự chống đối với kế hoạch của ông Pai.

Quyết định này bãi bỏ những hạn chế mà đã ngăn các nhà cung cấp băng thông rộng như Comcast, Verizon và AT&T chặn hoặc thu phí các dịch vụ mà họ không thích và ngăn 50 bang của Mỹ ban hành những quy định của riêng mình.

Ông Pai nói kế hoạch của ông sẽ chấm dứt những quy định không cần thiết và giúp thêm nhiều người Mỹ tiếp cận được internet. Kế hoạch này sẽ cho các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn quyền chặn các ứng dụng cạnh tranh, làm chậm lại các dịch vụ cạnh tranh và cung cấp kết nối internet nhanh hơn cho các công ty sẵn lòng trả thêm tiền.

"Trước năm 2015, trước khi những quy định này được áp đặt, chúng ta đã có internet tự do và rộng mở," ông Pai nói với NBC trước cuộc biểu quyết. "Đó cũng là tương lai theo một phương sách dựa trên thị trường, được điều chỉnh chút ít. Người tiêu dùng được lợi, doanh nghiệp được lợi. Mọi người trong nền kinh tế internet đều lợi hơn với một phương sách dựa trên thị trường."

Tim Berners-Lee, kỹ sư người Anh và là người sáng tạo World Wide Web, phản đối sự thay đổi chính sách này của Mỹ. Ông nói trên nền tảng trực tuyến Medium trong tuần này, "Sự trung lập net - nguyên tắc các nhà cung cấp dịch vụ internet đối xử bình đẳng với tất cả lưu lượng truy cập - là nền tảng của internet như chúng ta biết ngày nay."

Ông Berners-Lee nói với những quy định của ông Pai, "Các nhà cung cấp dịch vụ internet sẽ có quyền quyết định bạn có thể truy cập website nào và tốc độ mà mỗi website này sẽ tải là bao nhiêu. Nói cách khác, họ có thể quyết định công ty nào thành công trên mạng, những tiếng nói nào được lắng nghe -- và tiếng nói nào bị dập tắt."