Hoa Kỳ: Một Cuộc Chiến Hạt Nhân Với Bắc Triều Tiên Đang Tiến Đến Rất Gần

Ngày:04/12/2017  
Sau lần thử nghiệm thành công hỏa tiễn Hwasong-15 mới nhất vào hôm thứ Ba ngày 28-11có tầm bắn bao phủ toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Khi đó Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ là bà Nikki Haley trước đó đã gửi một lời đe dọa trực tiếp tới Bình Nhưỡng, nói rằng "chế độ Bắc Triều Tiên sẽ hoàn toàn bị huỷ diệt "nếu hai nước đi đến chiến tranh.
Ảnh một vụ nổ hạt nhân

Theo hãng tin VOA, Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang  tăng cao từng ngày”.

Đề cập tới lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Bảy 2/12, cố vấn an ninh quốc H.R. McMaster nói:

“Ngoài giải pháp quân sự, cũng có những cách giải quyết để tránh xung đột vũ trang, nhưng đây là một cuộc chạy đua với thời gian bởi vì ông ta càng lúc càng lấn sân.”


Triều Tiên tuần trước loan báo họ giờ đã có khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng một đầu đạn, sau khi phóng thử một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) ,

Tin tức truyền thông cho hay Ngũ Giác Đài đang xem xét những địa điểm bên bờ Tây, nơi có thể lắp đặt các hệ thống phòng thủ phụ trội, sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters nói các biện pháp xét đến có phần chắc sẽ bao gồm Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối – gọi tắt là THAAD, tương tự như các hệ thống đã được triển khai tại Hàn Quốc.

Hôm thứ Tư tuần rồi, một xướng ngôn viên Triều Tiên loan báo trên đài truyền hình nhà nước KRT:

“Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới được phát triển đã phóng thành công theo quyết định chính trị và chiến lược của Đảng Công nhân Triều Tiên.”
Các chương trình vũ khí hủy diệt Của Triều Tiên sẽ tiến gần hơn một cuộc chiến thảm khốc.
Sau những vụ phóng tên lửa trước, miền Bắc rêu rao rằng phi đạn của họ có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào trên lục địa nước Mỹ, nhưng đây có thể là lần đầu Triều Tiên có khả năng làm như vậy với loại tên lửa mới được nâng cấp. Cả các giới chức Mỹ lẫn các giới chức Triều Tiên đều nói tên lửa mới có thể bay cao hơn những tên lửa mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trong thời gian qua.
Các lệnh trừng phạt Kinh tế đối với bình Nhưỡng có lẽ không mang lại hiệu Qủa, Triều Tiên cũng Tuyên bố là sẽ không đàm phán. Và Hoa Kỳ có vẽ đang mất dần sự kiên nhẫn.

Ông McMaster hối thúc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập dầu toàn diện đối với Triều Tiên như một cách để răn đe các vụ phóng tên lửa. Ông nói “Không thể phóng tên lửa nếu không có nhiên liệu.”

Hôm Chủ nhật, một ngày trước các cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp Mỹ-Hàn lớn nhất từ trước tới nay, Triều Tiên gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc là “những nước hiếu chiến”.

Tờ báo của đảng cầm quyền tại Triều Tiên, nhật báo Rodong, hôm 3/12 nói các cuộc tập trận chung là “một hành vi khiêu khích công khai, toàn diện” chống lại Triều Tiên “có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào.”

Hiện không rõ liệu Bình Nhưỡng đã làm chủ được khả năng làm nhỏ và gắn đầu đạn hạt nhân lên phi đạn đạn đạo xuyên lục địa hay không, nhưng các giới chức Hàn Quốc trước đây nói rằng điều đó có thể xảy ra trong vài tháng.