Tổng thống Ai cập Anwar Sadat bị ám sát năm 1981

Ngày:19/11/2017  
Anwar Sadat Sinh ngày 25 tháng 12 năm 1918, mất ngày 6 tháng 10 năm 1981, là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Ai cập. Ông đã bị Các phần tử Hồi Giáo cực đoan đã ám sát trong lúc đang tham dự lễ duyệt binh vào ngày kỷ niệm Chiến tranh Yom Kippur. Dẫn đầu bởi Khaled el Islambouli, một trung úy trong quân đội Ai Cập có liên hệ với nhóm khủng bố Takfir Wal-Hajira, những kẻ khủng bố, tất cả đều mặc đồng phục quân đội, đã dừng lại ở trước khán đài, rồi bắn và ném lựu đạn vào đám đông nơi các quan chức chính phủ Ai Cập đang tham dự buổi lễ. 
Anwar Sadat Tổng thống Ai cập, người từng đến Israel để đàm phán Hòa bình Lịch sử.
Sadat đã bị bắn bốn phát và qua đời hai giờ sau đó. Mười người khác cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.


Dù sự cống hiến của Sadat cho Ai Cập là rất lớn (ông giữ vai trò quan trọng trong việc giành độc lập và dân chủ hóa đất nước), cuộc đàm phán hòa bình giữa ông với Israel trong năm 1977 -1978 vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Nhờ nó mà ông và Menachem Begin đã đoạt giải Nobel Hòa bình, nhưng đồng thời cũng khiến ông trở thành mục tiêu của các phần tử Hồi Giáo cực đoan trên khắp Trung Đông. Sadat còn khiến nhiều người tức giận khi cho phép vị vua Shah đang ốm yếu của Iran được chết ở Ai Cập, chứ không bị dẫn về Iran để ra tòa vì tội ác của mình đối với đất nước.

Nhà lãnh đạo Libya, Muammar Qadaffi, người bảo trợ của Takfir Wal-Hajira, cũng đã từng có ý định ám sát Sadat vào năm 1980 nhưng không thành. Dù thường xuyên bị đe dọa mạng sống, Sadat vẫn quyết định không trốn tránh công chúng, vì tin rằng việc ông công khai xuất hiện là rất quan trọng đối với đất nước mình.

Trước khi thực hiện kế hoạch của họ, nhóm sát thủ của Islambouli đã hút hashish (một loại cần sa) để giữ một truyền thống lâu đời ở Trung Đông. Khi chiếc xe của họ đi qua khán đài, họ đã nhảy xuống và bắt đầu bắn. Phó Tổng thống Hosni Mubarak, lúc ấy đang ngồi gần Sadat, nhưng đã may mắn thoát khỏi vụ tấn công. Sau khi Sadat qua đời, Mubarak đã bắt giữ hàng trăm người bị tình nghi đã tham gia vào âm mưu ám sát Tổng thống.

Cuối cùng đã có 25 người bị buộc tội và bị đưa ra xét xử vào tháng 11. Nhiều người trong số những kẻ bị kết án thậm chí không ăn năn mà còn tự hào thừa nhận sự tham gia của họ. Islambouli và bốn đồng phạm bị xử tử, còn 17 kẻ khác bị kết án tù.