Tham Mưu Trưởng IDF: Israel và Ả-rập Saudi có chung lợi ích là chống lại các mối đe dọa từ Iran"

Ngày:17/11/2017  
Tham mưu trưởng IDF (lực lượng Phòng vệ) ông Eizenkot nói: "Ả- rập Saudi và Israel có lợi ích chung là chống lại Iran"
Trong một cuộc phỏng vấn hiếm có với một tờ báo của Ả-rập Saudi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ IDF Gadi Eizenkot nói rằng Israel và Ả-rập Xê-út chia sẻ các thông tin tình báo chung khi nói đến mối đe dọa từ Iran. Ông cũng nói rằng trong khi Israel không có ý tấn công Hezbollah, nhưng sẽ không dung túng cho bất kỳ mối đe dọa chiến lược nào từ nhóm khủng bố này.
Ảnh: Tướng Gadi Eizenkot, Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Israel 

Gadi Eizenkot, Tham mưu trưởng của lực lượng phòng vệ Israel bình luận trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ Elaph của Saudi về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh chống lại Iran và Syria trong tương lai. Trong cuộc phỏng vấn được phát hành hôm thứ Năm, Eizenkot cũng nói rằng Israel và Ả-rập Saudi có thể chia sẽ thông tin tình báo chung khi nói về các mối đe dọa từ Iran. Theo ông, Israel thậm chí còn sẵn sàng chia sẻ thông tin nhạy cảm với chính quyền Riyadh, bởi vì "Ả Rập Saudi và Israel có lợi ích chung trong việc chống lại sự đe dọa cũa Iran ở khu vực Trung Đông," ông giải thích.
Eizenkot cũng bình luận về mối quan hệ đang phát triển giữa Israel với các quốc gia Ả Rập ôn hòa, ông nói rằng: "Nhà nước Israel hiện đang trong tình trạng có một quân đội tốt nhất của mình. Chúng tôi đã tiến bộ rất nhiều. Chúng tôi có một lực lượng Quân đội, tình báo, lực lượng không quân và lực lượng mặt đất đang trong tình trạng tốt nhất và mọi người đều biết điều này. Do đó, chúng tôi được các quốc gia ôn hòa ngưỡng mộ trong khu vực. "

Sau đó, ông giải thích rằng nhận thức về hiểm hoạ của Israel đã thay đổi trong những năm gần đây và giải thích rõ rằng một cuộc chiến tranh vẫn có thể xảy ra trong khu vực do các sự cố cá biệt và không nhất thiết là do cuộc xung đột Quân sự trực tiếp với các nước bên ngoài. "Nếu trước đây mối đe doạ này là từ các đội quân từ nhiều quốc gia, như quân đội Syria hiện nay có rất nhiều căng thẳng khác nhau như Lebanon, Hezbollah, Bờ Tây, Gaza, bán đảo Sinai và Syria" ông tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn, Eizenkot cũng đã phân tích các chiến lược Nga -Mỹ ở Trung Đông và nói rằng Hoa Kỳ đã cố gắng thiết lập các liên minh để chống lại nhóm khủng bố Hồi giáo IS trong khi tăng mối quan hệ với các quốc gia của người Sunni ôn hòa. Ông nói thêm rằng theo ý kiến ​​của ông, chiến lược của Mỹ đã được hiệu quả như vậy cho đến nay.
Lực lượng nổi dậy Syria do Iran hậu thuẫn.
Về tình hình khủng bố Hồi giáo IS, người đứng đầu IDF cảnh báo mặc dù có vẻ như nhóm khủng bố đang bị xóa khỏi bản đồ Syria, nó vẫn có thể xuất hiện ở các nước khác và tuyển dụng thành viên mới từ các tổ chức khủng bố khác. "Chúng tôi có một chính sách rõ ràng không tham gia vào cuộc chiến tại Syria nhưng chúng tôi đã can thiệp khi chúng tôi thấy một nỗ lực để tấn công người anh em Druze (Druze là nhóm tôn giáo-sắc tộc nói tiếng Ả Rập, bắt nguồn từ Tây Á, tự nhận là những người theo thuyết nhất thể.) của chúng tôi," ông nói thêm. "Chúng tôi đã triển khai những chiếc xe bọc thép và cảnh báo rằng chúng tôi sẽ tấn công nếu họ vào làng Druze".

Eizenkot kết luận cuộc phỏng vấn bằng cách bình luận về những căng thẳng dọc theo biên giới phía Bắc của Israel và khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh với Hezbollah. "Chúng tôi không có ý định tung ra một cuộc tấn công vào Hezbollah ở Lebanon và bắt đầu một cuộc chiến tranh," ông giải thích. "Nhưng chúng tôi sẽ không dung túng cho một mối đe dọa chiến lược nào nhằm chống lại Israel."