Nga-Mỹ đồng ý thỏa thuận phân chia sự ảnh hưởng tại Syria

Ngày:15/11/2017  

Zcomity (15-11-2017): Mỹ- Nga đồng ý về các điều khoản cho việc phân chia sự ảnh hưởng ở Syria hậu chiến tranh, điều này tạo điều kiện cho sự hiện diện quân sự của Iran trong khu vực.


Giờ kể từ khi Ngoại trưởng Nga phủ nhận rằng nước ông đã làm việc để rút sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria, Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đã đồng ý về một bản đồ phân vùng cho Syria mà sẽ cho phép Iran thiết lập một sự hiện diện quân chỉ cách biên giới Israel 3 dặm.

Đội quân cách mạng Hồi giáo Iran
Sau khi các tổng thống Hoa Kỳ và Nga đồng ý phê chuẩn thỏa thuận chấm dứt leo thang sự căng thẳng được ký tại Amman hồi tuần này, dự thảo đầu tiên của "bản đồ vùng đệm", định nghĩa lực lượng nào sẽ được phép hoạt động ở Syria, đã được công bố - và các quan chức chính phủ ở Jerusalem cũng có liên quan.

Bản đồ được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nga và vạch ra sự triển khai đầy đủ các lực lượng ở Syria sau sáu năm nội chiến đẫm máu. Bản đồ phân vùng chia đất nước thành một số khu vực dựa trên các lực lượng quân đội hiện đang kiểm soát từng khu vực.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, các vùng đệm đánh dấu màu trắng trên bản đồ sẽ được vỏn vẹn 3 dặm từ biên giới với Israel. Mặc dù thỏa thuận nói rằng các lực lượng quân đội nước ngoài sẽ bị cấm đi vào vùng đệm, nhưng nó đã không xác định được lực nào sẽ được phép vào khu vực và trong điều kiện nào.

Thỏa thuận này sẽ cho phép quân nổi dậy Syria ở lại các khu vực được đánh dấu màu xám ngoài vùng đệm phía Cao nguyên Golan thuộc Syria  - không may gần biên giới với Israel. Đây thực chất có nghĩa là Iran và Hezbollah sẽ được thiết lập một sự hiện diện quân sự rộng rãi chưa từng có và không bị ảnh hưởng chỉ cách biên giới Israel một vài dặm- và tất cả điều này được sắp đặt từ phía Nga-Mỹ.

Hãng tin RIA của Nga cho hay Moscow khẳng định rằng họ chưa bao giờ hứa hẹn rằng các lực lượng ủng hộ Iran ở Syria sẽ rút lui và trích lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng sự hiện diện của Iran tại Syria là "hợp pháp".
Bản đồ Phân chia Ảnh hưởng Nga-Mỹ tại Syria

Các vị tổng thống Putin và Trump cũng đồng ý rằng họ sẽ chịu trách nhiệm thi hành thỏa thuận từ trụ sở chính tại Amman, thủ đô của Jordan. Về phần mình, Israel đã nhận thức được rằng thỏa thuận đã được viết, nhưng không tham gia soạn thảo hoặc các điều khoản của nó.

Một nguồn tin trong Văn phòng Thủ tướng Israel đã hồi đáp những tin đồn về thỏa thuận này và nói rằng "ngày hôm qua, Thủ tướng Netanyahu đã nhắc lại quan điểm của Israel đối với bạn bè của chúng tôi ở Moscow và ông cũng nói với Tổng thống Putin rằng Israel sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh lợi ích của mình trong mọi trường hợp và trong bất kỳ tình huống nào. "
Người Iran hiện diện tại Syria
Cơ quan an ninh Israel không chỉ quan tâm đến khoảng cách vật lý của các lực lượng dân quân Iran từ biên giới của họ và sự có mặt của các lực lượng Cảnh vệ Cách mạng ở một nước láng giềng mà còn mở ra một tầm nhìn mới về sự ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.