Nasrallah Cáo Buộc Quốc Vương Ả Rập Saudi chi tiền cho Israel để đổi lấy một cuộc chiến vào Li-băng

Ngày:11/11/2017  

Zcomity (11-11-2017): Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Ả-rập Saudi, Li-băng và Iran, Thủ lĩnh của phe Hezbollah là ông Hassan Nasrallah tuyên bố, Chính quyền Riyadh (Ả-rập) đã đề nghị chi trả cho Israel hàng Tỷ Mỹ Kim để đổi lấy một cuộc tấn công quân sự vào Li- Băng. Nasrallah cũng cáo buộc người Ả Rập đã ép buộc thủ tướng Li-Băng Saad Hariri phải từ chức .

Hassan Nasrallah Thủ lĩnh của Tổ chức Hezbollah, đây là nhóm thuộc đảng phái Hezbollah chuyên chống Người Israel ở trung Đông. Israel từng xâm nhập lãnh thổ Li-Băng để tấn công nhóm Hezbollah NĂM 2006.
Tổng thư ký nhóm Hezbollah, ông Hassan Nasrallah đã phát biểu hôm thứ Sáu rằng rằng Saudi đã tuyên chiến với Li-băng và Hezbollah. Nasrallah cũng khẳng định Hoàng tộc Saudi đã đề nghị trao hàng tỷ Mỹ kim cho Israel để đổi lấy việc tấn công quân sự vào Li-băng. Nasrallah giải thích "Mặc dù vậy, chúng tôi bác bỏ khả năng một cuộc chiến sẽ nổ ra. "Israel biết cái giá rất đắc mà họ sẽ phải trả cho việc này."

Vào ngày 4-11, một hỏa tiễn được bắn đi bởi các nhóm nổi dậy Yemen nhằm vào Ả rập Saudi, rõ ràng là để phản đối sự liên quan của Ảrập Saudi vào việc từ chức đột ngột của thủ tướng Lebanon. Hỏa tiễn đạn đạo nhắm vào sân bay ở thủ đô của Ảrập Saudi đã bị các hệ thống Phòng không đánh chặn và không có báo cáo về thương tích.

Trong bài phát biểu của mình, Nasrallah đã soi mói Ả-rập Saudi và tuyên bố rằng chính quyền Riyadh đang nắm giữ thủ tướng Li-Băng Saad Hariri trong tình trạng bị bắt sau khi ép buộc ông phải từ chức. Theo báo cáo trước đó của hãng tin JOL, thủ tướng Hariri nói với các nhà ngoại giao Pháp và Mỹ rằng ông không bị bắt giam ở Riyadh, nơi ông vẫn hiện diện kể từ khi ông tuyên bố từ chức vào hôm thứ Bảy tuần trước.
Thủ tướng Li-Băng ông Hariri đã từ chức sau khi viếng thăm Vương quốc Ả-rập.
Sự căng thẳng giữa người hồi giáo dòng Sunni của Saudi Arabia và hồi giáo dòng Shiite của Iran cùng nhóm Hezbollah tiếp tục xảy ra những cuộc khẩu chiến hung hãn giữa các quốc gia láng giềng này. Hôm thứ năm, Cơ quan Báo chí Ả Rập Saudi cho biết người Ảrập ở Li-Băng đã được yêu cầu rời khỏi nước này sau tuyên bố của các quan chức chính phủ Lebanon rằng thủ tướng Hariri đã bị bắt giữ để ép buộc ông chống lại ý muốn của mình (từ chức).