TỔNG THƯ KÝ NATO CHO RẰNG: BẮC TRIỀU TIÊN - NGA VÀ HỒI GIÁO IS ĐÃ GÂY NGUY HIỂM CHO CẢ MỘT THẾ HỆ TRÊN HÀNH TINH

Ngày:10/09/2017  
Nhà ngoại giao hàng đầu của khối quan sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã cảnh báo về những tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và chủ nghĩa cực đoan của Hồi giáo IS cùng những ước mơ quân sự của Nga về những nổ lực khôi phục lại uy quyền của Liên Xô trước đây trên bàn chính trị Thế Giới, đang khiến cả thế giới phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm nhất trong cả một thế hệ.

Jens Stoltenberg, cựu thủ tướng của Na Uy và bây giờ là Tổng thư ký của NATO, nói với tờ Guardian rằng ông không biết khoảng thời gian bấp bênh trong sự nghiệp 30 năm của mình.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền "Điều đó không thể đoán trước được, và nó càng khó khăn hơn bởi vì chúng ta có nhiều thách thức trong cùng một thời điểm. "Chúng ta có một Bắc Triều Tiên đang phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, chúng ta có những kẻ khủng bố Hồi giáo IS đang gây bất ổn, và chúng ta có một nước Nga quyết đoán hơn", Stoltenberg nói bên lề chuyến thăm Estonia của ông. "Đó là một Thế Giới nguy hiểm hơn."
Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO cho rằng Nga - Bắc Triều tiên và Hồi giáo IS đã khiến THế giới Nguy hiểm hơn trong cả một thế hệ.
Estonia và các quốc gia vùng Baltic, Latvia và Lithuania, là một trong số các thành viên của khối NATO đang rất quan tâm nhất đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Sự kiện này gây ra một sự đổ vỡ trong quan hệ giữa Nga và phương Tây mà từ đó vẫn chưa được khôi phục.

NATO đã thành lập bốn tiểu đoàn đa quốc gia trong khu vực với ít hơn một chục máy bay Tiêm kích đánh chặn nhằm theo dõi mọi cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga. Nga cáo buộc liên minh NATO đang tiến hành những hành động hung hăng và sẽ tham gia vào cuộc tập trận mô phỏng ở biên giới với Belarus trong tháng này.

Nga từ lâu tuyên bố rằng đây là cuộc tập trận bốn năm diễn ra một lần, sẽ chỉ huy động 13.000 quân. Tuy nhiên, một số đồng minh của NATO tỏ ra nghi ngờ rằng đây sẽ là trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là kể từ khi Moscow có kế hoạch mở rộng phạm vi của các cuộc tập trận như vậy và cho rằng Nga xảo ngôn.

"Nga đã nói rằng họ chỉ huy động dưới 13.000 tập trận. Họ thông báo tóm lược cho hội đồng (NATO-Nga ) vài tuần trước, "Stoltenberg nói. "Điều đó rất hữu ích, nhưng đồng thời, chúng ta đã thấy khi Nga nói rằng một cuộc tập trận có ít hơn 13.000 quân không phải lúc nào cũng đúng. Chúng tôi từng thấy rằng trong cuộc tập trận Zapad hồi năm 2009 và 2013 trước đây: Có rất nhiều quân đội tham gia. "

Stoltenberg cũng trích dẫn mối đe dọa mở rộng khả năng Hỏa tiễn Hạt Nhân đang gia tăng từ Bắc Triều Tiên và đưa ra những lời lẽ đe dọa với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Phát biểu tại một căn cứ không Quân Estonia chỉ các biên giới Nga 75 dặm, ông Stoltenberg đã đưa ra câu trả lời một cách thận trọng được hỏi liệu rằng ông sẽ ủng hộ Trump để trút  “ Ngọn lửa thịnh nộ” lên Bắc Triều Tiên.

"Nếu tôi bắt đầu suy đoán về các lựa chọn Quân sự tiềm ẩn, tôi sẽ chỉ thêm vào sự không chắc chắn và khó khăn của tình hình, vì vậy tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của tôi không phải là đóng góp cho điều đó," Ông nói: "Tôi sẽ hỗ trợ những nỗ lực tìm ra một giải pháp chính trị, đàm phán.

Ông nhấn mạnh rằng ưu tiên lúc này là tìm kiếm một "giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng."

"Đồng thời tôi cũng hiểu và ủng hộ thông điệp quân sự đã được Hàn Quốc và một số Quốc gia thực hiện trong khu vực, bởi vì họ có quyền tự bảo vệ mình. Họ có quyềnđáp trả thích đáng khi họ nhìn thấy những hành động rất hung hăn như vậy. Tôi cũng ủng hộ sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Hàn Quốc. "