AI CẬP ỦNG HỘ NAM HÀN VÀ CẮT ĐỨT QUAN HỆ QUÂN SỰ VỚI BẮC TRIỀU TIÊN

Ngày:13/09/2017  
Theo một báo cáo của hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, trong chuyến thăm Seoul, tuyên bố rằng nước ông đã cắt đứt quan hệ quân sự với Bắc Triều Tiên.

Chưa có sự xác nhận ngay lúc này bởi chính phủ Ai Cập, nhưng Cairo đã chịu áp lực mạnh mẽ trong những tuần gần đây để cắt đứt quan hệ với Bắc Triều Tiên khi Hoa Kỳ tìm cách hạn chế những nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân tầm xa của Bình Nhưỡng.
Tháng trước, Washington đã cắt giảm hoặc đã trì hoãn gần 300 triệu USD viện trợ cho Ai Cập về hồ sơ nhân quyền và mối quan hệ với Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết chính quyền Trump đã có cuộc trò chuyện với Ai Cập về sự cần thiết phải cô lập Bắc Triều Tiên, Bà cũng cảnh báo Các quốc gia làm ăn và tài trợ vào các chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của Triều Tiên.

Mohammed el-Menshawy, một nhà phân tích Ai Cập đóng trụ sở tại Washington, nói với tờ The Associated Press rằng chính quyền Trump đã yêu cầu Cairo thúc giục cắt giảm quan hệ quân sự với Bình Nhưỡng.
Egyptian defense minister Sedqi Sobhi and his South Korean counterpart Song Young-moo in Seou
"Việc cắt giảm viện trợ quân sự của Mỹ cho Ai Cập gần đây là một thông điệp rõ ràng cho Cairo: Bạn chọn chúng tôi hoặc Triều Tiên, bạn không thể thiết lập quan hệ quân sự với cả hai Nước Mỹ- Triều Tiên cùng lúc", ông nói. "Cairo đã nhận được thông điệp và cắt bỏ mối quan hệ với Bắc Triều Tiên."

Báo cáo của hãng tin Yonhap hôm thứ Hai trích dẫn lời Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sidki Sobhi đã nói chuyện với người đồng nhiệm phía Hàn Quốc rằng Cairo đã "đã cắt đứt mọi quan hệ quân sự với Bắc Triều Tiên".

"Ai Cập sẽ chủ động hợp tác với Hàn Quốc chống lại các hành động đe dọa hòa bình của Bắc Triều ", cơ quan này trích dẫn lời của ông Sobhi nói.

Yonhap cho biết ông Sobhi đã đáp ứng yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo để cùng Ai Cập để tham gia vào các nỗ lực để tăng cường các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn đối với các cuộc thử tên lửa đạn đạo và thử nghiệm hạt nhân gần đây.

Tại Cairo, phát ngôn viên của quân đội Ai Cập, Đại tá Tamer el-Rifai, chỉ nói rằng Sobhi đã thảo luận về hợp tác quân sự và an ninh với các quan chức Hàn Quốc. 

Một số trang web tin tức Ai Cập đã đăng tải ý kiến của Sobhi nhưng đã xóa ngay sau đó. Nhật báo El-Masry El-Youm đã đưa ra nhận xét của mình trong lần xuất bản đầu tiên, nhưng đã xóa chúng trong những bài sau. Ai Cập đã có nhiều thập kỷ giữ mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Triều Tiên, Quốc gia bí mật này đã bán vũ khí cho Ai Cập và nâng cấp kho vũ khí tầm trung, các Hỏa tiễn đất -đối- đất.