Nhà thầu Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ chế tạo Drone hạng nặng "5 tấn" trong vòng 3 năm tới

Ngày:23/08/2017  
Zcomity (23-08-2017): Theo giám đốc công ty Kronstadt Group, hãng chế tạo máy bay không người lái (Drone) của Nga,, cho biết họ sẽ sản xuất một chiếc máy bay không người lái hạng nặng trong vòng 5 năm tới.

"Chương trình đang được đặt ra là dự định trong ba năm", ông Armen Isakian của Kronstadt nói với hãng tin Interfax của Nga tại triển lãm Armiya-2017. "Mục đích của họ là tạo ra một khái niệm mô hình triển lãm. Như một toàn thể, sự xuất hiện của một chiếc máy bay không người lái hạng nặng có thể mất từ bốn đến năm năm. "

Ông không cung cấp thông tin khác về khả năng của chiếc máy bay mà không phải nói rằng nó sẽ có khả năng vận chuyển vũ khí và chiến đấu và khoe rằng nó sẽ có trọng lượng cất cánh khoảng 5 tấn.

Kronstadt đang trong quá trình phát triển Drone đầu tiên hoàn toàn do Nga sản xuất - chiếc Orien-E mà Isakian cho biết có thể sẽ được sử dụng và xuất khẩu vào năm 2019. Trong số những đặc điểm ấn tượng hơn của Orion-E là lời hứa của nhà phát triển rằng nó có một Thời lượng bay tối đa 24 giờ - điều này sẽ khiến Orion có thời gian bay bền bỉ ngang hàng với chiếc Thợ săn tiêu diệt MQ-9 Reaper  nổi tiếng của Mỹ được thiết kế đặc biệt với độ bền cao. Thời gian bay tối đa là 30 giờ. 


Các lực lượng vũ trang Nga đang nổ lực hiện đại hóa phần lớn quân đội và sẽ sử dụng nhiều thiết bị tự động hơn vào năm 2020. Tư lệnh không quân Nga, trướng Viktor Bondarev cho biết Moscow đã " Lưu ý rằng Nga cần sớm có được khả năng tấn công bằng Drone.

"Cả thế giới đang trên đà phát triển các máy bay không người lái", Bondarev cho biết tại cuộc triển lãm MAKS vào tháng 7 khi chiếc Orion-E được công bố. "Đây là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện công việc tương tự theo hướng này. Trong tương lai, những người điều khiển [drone] từ trên mặt đất nhưng vẫn nắm vững bầu trời. "
Drone trực thăng của Nga
Các nhà thầu độc lập và nhà nhà thầu Quốc Phòng khác nhau ở Nga đã trêu đùa những kiểu thiết kế khác nhau trong vài năm gần đây. Nga có kế hoạch trình làng loại trực thăng do thám Arctic trong triển lãm MAKS, trong khi các thiết kế đầy tham vọng của nhà phát triển Rostec bao gồm các máy bay không người lái đáp trên mặt nước, được ra mắt hồi tháng Giêng.

Người Mỹ và Israel đã chế tạo ra những Máy bay không người láy có khả năng tàng hình và tấn công đầu tiên trên thế giới, và đang phát triển loại Drone có khả năng bắn tỉa từ xa. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng những thiết bị này sẽ dễ dàng lạm dụng nhân quyền.


Nguyễn Hoàng Thế Anh.