Nga -Trung liên thủ trong Cuộc tập tận Zapad gây lo ngại cho các quốc gia vùng Baltic

Ngày:15/08/2017  
Zcomity (15-08-2017): Cuộc tập trận lớn Zapad lần này của Nga với sự tham gia của hàng chục Tàu chiến Trung Quốc với hơn 100 ngàn binh sĩ tham gia đang gây nhiều lo ngại cho các quốc gia Vùng Baltic, họ lo ngại số lượng binh sĩ đông đúc của Nga tận dụng chiến dịch này để đưa quân đội và các khí tài tiến sát biên giới của các quốc gia thành viên NATO.

Trước đó Báo New York Times hồi cuối tháng Bảy đưa tin rằng sẽ 60.000 đến 100.000 binh sĩ Nga sẽ được gửi đến Belarus và miền Tây nước Nga vào tháng 9 để tham gia cuộc tập trận quân sự Zapad có sự tham gia của Hài quân Trung Quốc. Vào tháng 5, tờ Washington Post đã trích dẫn con số ước tính từ quân đội Mỹ đưa ra là sẽ có 70.000 đến 100.000 lính Nga tham gia cuộc tập trận này.

Trang kinh tế học Economist thậm chí còn trích dẫn ước tính của NATO hồi tuần trước với hơn 100.000 Lính, và nhiều tướng lãnh Mỹ và các chính trị gia phương Tây, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Estonia, cũng bày tỏ lo ngại rằng quân đội Nga có thể ở lại Belarus lâu dài.
Xe Tank chủ lực mới nhất Armata của Nga đang di chuyển trên con đường của Quảng Trường Đỏ

"Nhiều người lo ngại đây là một con ngựa thành Trojan", Tướng Mỹ Ben Hodges nói với hãng tin Reuters vào tháng Bảy. "Họ (Nga) nói, 'Chúng tôi chỉ tập trận quân sự', và đột nhiên họ di chuyển tất cả những binh sĩ này đi đóng quân ở một nơi nào đó."

Tuy nhiên, Dmitry Gorenburg, một nhà nghiên cứu cấp cao của CNA, đã viết trong The National Interest rằng những báo cáo này là "những trương mục gây hoảng sợ." Olga Oliker, một cố vấn cao cấp và giám đốc Chương trình Nga và Eurasia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế , cũng cho Business Insider biết rằng bà có cùng quan điểm với với Gorburg.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Trong thực tế, các cuộc tập trận quân sự Zapad, từng được tổ chức trong năm 2009 và 2013, diễn ra 4 năm một lần. Đối với lần tập vào năm 2013, các quan chức phương Tây ước tính rằng 70.000 người Nga tham gia.

Gorenburg cho biết, một phần lý do của sự chênh lệch này là vì Moscow tuyên bố số lượng quân đội sẽ ít hơn 13.000 vào năm 2017, nhưng có sự bất đồng về việc liệu các quan chức dân sự và các nhân viên an ninh có phải là một phần của tổng thể hay không.

" Khả năng người Nga sẽ đổ quân vào Belarus là rất khó xảy ra," Galeotti nói. "Chính quyền Minsk đã nói rõ rằng họ sẽ không hoan nghênh điều này," và Moscow không có ngân sách để duy trì quân đội ở đó.


Nguyễn Hoàng Thế Anh.