Mỹ Kiểm Tra Chất lượng để Nâng Cấp Bom Hạt Nhân Mới

Ngày:17/04/2017  
Zcomity (17/04/2017): Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Sandia National Laboratories đã tuyên bố " thành công" trong vụ thử nghiệm đầu tiên sau một loạt các chuyến bay mới liên quan đến phiên bản nâng cấp của Bom hạt nhân trong kho vũ khí của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Công việc của B61-12 đã được tiến hành trong nhiều năm, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây nhất bằng cách sử dụng các phiên bản mô hình của quả bom sẽ là thiết yếu cho nỗ lực nâng cấp. Một chiếc F-16 từ căn cứ Không quân Nellis đã thả một quả bom hạt nhân rỗng trên sa mạc Nevada vào tháng trước để kiểm tra các chức năng phi hạt nhân cũng như khả năng mang bom của máy bay. 

Quả bom mô hình đã hạ cánh xuống mục tiêu tại một địa điểm trong khu vực thử nghiệm Tonopah.

Các nhà khoa học đang có kế hoạch bỏ ra một khoảng thời gian kéo dài hàng tháng để phân tích các dữ liệu thu thập được từ bài kiểm tra.

Theo dõi bằng kính viễn vọng các máy quay camera từ xa và các thiết bị khác trong phạm vi kiểm tra ghi lại thông tin về độ tin cậy, độ chính xác và hiệu suất của vũ khí trong nhiều trạng thái có nghĩa là để nhân rộng các hoạt động thực tế.

Nhiều chuyến bay thử nghiệm được lên kế hoạch trong ba năm tới, và các quan chức thuộc Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia cho biết đơn vị sản xuất đầu tiên của chiếc B61-12 - được phát triển dưới cái gọi là Chương trình Life Extension Program - sẽ được hoàn thành vào năm 2020. Bom hạt nhân B61-12 hợp nhất và thay thế bốn phiên bản cũ hơn trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Nó được trang bị bộ đuôi lắp ráp (điều hướng khi rơi) và các phần cứng khác. Vũ khí này có phần khác biệt nhiều hơn so với loại bom phi hạt nhân mạnh nhất của Mỹ còn gọi là  "Bom mẹ" vừa được sử dụng ở Afghanistan trong tuần này khi tấn công một thành trì của Nhà nước Hồi giáo IS gần biên giới Pakistan. Vũ khí Massive Ordnance Air Blast bomb, hay gọi tắt là MOAB, không được thiết kế để xuyên phá giống như bom hạt nhân B61-12 nhưng nó tạo ra một vụ nổ lớn trên bề mặt và nó phải được vận chuyển bằng một chiếc máy bay lớn hơn so với kích thước của nó.

Tại Nevada, phải mất hai lần mở đường cho phi công có thể thả B61-12 mô hình .Có một đàn ngựa hoang đã bị đuổi đi trước khi thả Bom thử nghiệm.

Trức khi thử nghiệm bắt đầu, mọi người tập hợp trên ban công trong phạm vi, mặc dù biết rằng những gì họ sắp nhìn thấy chỉ là đám bụi bốc lên ở khoảng cách vài dặp từ mục tiêu. Một nguồn cấp dữ liệu video cho thấy quả bom Mô hình rơi vào không khí sau khi được thả ra bởi chiếc F-16. Các viên chức nói rằng nó để lại một lỗ hỏng khá gọn gàng trên mặt đất. Nhóm thử nghiệm có thể đào bới để thu hồi vũ khí giả này mang về Albuquerque để nghiên cứu thêm.

Hiện nay loại bom mạnh nhất Thế giới là Bom nhiệt hạch (còn gọi là tổng hợp hạt nhân). Trong loại vũ khí này, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để nung nóng và nén đầu mang tritium, deuterium, hoặc liti, từ đó xảy ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát lớn hơn rất nhiều. Thông thường vũ khí như vậy được gọi là bom khinh khí, còn gọi là bom hydro, bom H hay bom nhiệt hạch. Nó có thể giải thoát một năng lượng lớn hơn hàng ngàn lần so với bom nguyên tử. Tuy nhiên một thứ vũ khí khác đang được nghiên cứu là Bom Phản vật chất Anti-matter với sức mạnh vô song mà con người hiện chưa có khả năng tổng hợp đầy đủ, Vũ khí hủy diệt là điều tốt nếu nó được đưa vào phục vụ đúng mục đích như phá hủy các thiên thể khổng lồ đâm vào trái đất, hay tiêu hủy những thứ không mong muốn trên diện rộng. Ngược lại, nó sẽ trở thành thảm họa nếu chỉ để phục vụ cho chiến tranh.Nguyễn Thế Anh
www.Zcomity.com

Bạn Tìm thấy những sai sót trong bài viết này ?, vui lòng thông báo cho chúng tôi theo địa chỉ mail: Theanhwdr@gmail.com