Tại sao người Do Thái Thông Minh ?

Ngày:07/10/2016  
Giới thiệu về tác giả bài viết: 
Đây là bài viết dịch từ trang blog của một người Do Thái chính gốc.
Tác giả là người Do Thái chính gốc. Tác giả đang sinh sống ở Israel. Giới tính: Nam.
Tác giả là một kỹ sư Điện Tử Electronics Engineer đã nghỉ hưu với 60 năm nghiên cứu Khoa Học. Ông đã học Đại Học khoảng 16 năm để nghiên cứu các ngành công nghệ kỹ sư, khoa học tổng hợp, Tâm Lý Học, Xã Hội Học, Kinh Doanh, và các ngành học lãnh vực liên quan. Điều đặc biệt, ông là một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ đã từng sinh sống ở ba lục địa, đã từng sống ở 20 quốc gia và 39 tiểu bang tại nước Mỹ ( đã từng sống và làm việc ở 5 tiểu bang ). Ông đang học ngôn ngữ nước ngoài thứ 5. Ông có 2 quốc tịch là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ và Israel. Ông cũng đã nghiên cứu Kinh Thánh khoảng 69 năm. 
Sự thật tuyệt đối: Tại sao người Do Thái Thông Minh ?
Có bao giờ bạn ngạc nhiên khi thấy người Do Thái có nhiều giải Nobel mặc dù dân số thì khá nhỏ bé ? Tại sao có nhiều bác sĩ người Do Thái, luật sư người Do Thái, các nhà bác học người Do Thái, kỹ sư người Do Thái, và chỉ có một tù trưởng Ấn Độ Da Đỏ (Mel Brooks - một diễn viên hài) ? Có một nguyên nhân rất chính đáng nhưng cũng không quá rõ ràng. 


Người Do Thái còn được biết đến với tên gọi khác là Dân tộc của Sách “the people of the Book” Đã hàng ngàn năm trôi qua dân tộc Do Thái đã học một văn bản phức tạp nhất, đó chính là Kinh Thánh. 
Tôi kể câu truyện này cho các bạn nghe để lấy ví dụ cho điểm nhấn của tôi. Khi gia đình tôi lập tức thực hành tôn giáo (sùng đạo), con trai 18 tuổi của tôi là sinh viên Đại Học. Cậu bé gặp tôi và hỏi rằng là cậu bé có được phép bỏ học Đại Học để đi học ở Chủng viện Do Thái “yeshivah” ( trường học đặc biệt chỉ dành riêng cho người Do Thái ). Tôi đã rất tự hào vì cậu bé muốn hướng tới Thiên Chúa và đạo Do Thái Giáo, và tôi đã ngay lập tức đồng ý - và gửi cậu bé vào Chủng viện Do Thái ở Giê ru sa lem - đó là một trải nghiệm thực tế đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của con trai tôi và ngay cả chính bản thân tôi ( tôi đã đến thăm cậu bé và khám phá ra rằng quốc gia Israel chính là ngôi nhà thật sự của tôi). Cảm ơn, Thiên Chúa. Trẻ em hạnh phúc với niềm vui của cuộc sống. Chúng tôi đã liều lĩnh tạo ra sự thay đổi này mặc dù cậu bé chỉ thiếu 4 điểm tín chỉ đại học để hoàn thành bằng cấp Đại Học. ( Trong hệ thống Đại Học ở Mỹ, hoàn thành mỗi lớp học thì sinh viên sẽ có điểm tín chỉ đại học, tùy theo độ khó của mỗi lớp mà số điểm tín chỉ đại học của các lớp khác nhau, lớp càng khó thì điểm tín chỉ đại học càng cao ). 

Sau một năm ở Chủng viện Do Thái, tôi điều tra sự khả thi để nhận được tín chỉ đại học cho việc học ở Chủng viện Do Thái của cậu bé. Có một tổ chức ở New York sẽ đánh giá và công nhận các tín chỉ học hành. Các Chủng viện Do Thái đã quen thuộc với việc này và xây dựng một bảng điểm cho những nỗ lực của con trai tôi qua năm tháng. Chủng viện Do Thái cho cậu bé 18 điểm tín chỉ đại học qua các môn học như giáo dục tổng hợp, triết học, lịch sử, và ngôn ngữ. Khi trình bày cho tổ chức kiểm định chất lượng, vượt quá 4 điểm tín chỉ đại học mà cậu bé cần để vào các trường Đại Học khác, họ cho cậu bé 36 điểm tín chỉ đại học. Họ cũng nói với chúng tôi biết các điểm tín chỉ đại học cần thiết để được chấp nhận ở Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Pennsylvania và Đại học Hebrew. Họ giải thích với chúng tôi rằng họ là hoàn toàn nhận thức được mức độ học tập gay gắt trong các Chủng viện Do Thái. Họ cũng đã nhận thức được sự tận tâm và sẵn sàng học hỏi của các học sinh ở Chủng viện Do Thái. Có lẽ không có bất cứ trường đại học nào trên thế giới có cường độ học hành kịch liệt gay gắt hơn một Chủng viện Do Thái. Bản thân đã học đại học full time và part time trong 16 năm bao gồm các nghiên cứu sau đại học. Tôi chưa bao giờ thấy mức độ của lòng sùng mộ đối việc học tập như tôi đã trải qua trong các Chủng viện Do Thái mà tôi đã tham gia. Bằng cách này, con trai tôi đã được chứng nhận bằng cấp. 
Có những nghiên cứu về trí thông minh của người Do Thái và đã cho ra những kết quả rất đáng ngạc nhiên. Họ lập luận một cách thuyết phục rằng "trí thông minh siêu cao của người Do Thái là có căn cứ về di truyền học" hơn là yếu tố môi trường. Mặc dù việc học hành ở các Chủng viện Do Thái rất là dữ dội và ngay cả học những môn học mở rộng khác - cả yếu tố như nhà của người Do Thái có rất nhiều sách (tự học ở nhà), họ kết luận rằng trí thông minh của người Do Thái chủ yếu là do sự thừa hưởng của gien di truyền. Người Do thái, đặc biệt là người Do Thái Nhật Nhĩ Man “Ashkenazim” sinh sống ở miền Trung và Tây Âu, đã thực hành việc chọn giống trong nhiều thế kỷ thường liên quan đến giao phối có chọn lọc và kết hợp gien để sản xuất những trẻ em có trí thông minh xuất sắc. 
Kinh Thánh sách Talmud Pesachim 49a ghi rằng:
Một người đàn ông nên bán tất cả gia tài để cho con trai của ông cưới được con gái của một nhà bác học thông thái 
Scholar trong tiếng Anh nghĩa là nhà bác học, nhà thông thái, học giả.
Vào thời trung cổ trong cộng đồng Do Thái, những người đàn ông thông minh nhất trở thành Thầy Đạo “Rabbi”, và những người đàn ông có địa vị cao trong xã hội được kết hôn với con gái của những nhà thương gia thành công, người Do Thái chọn những người có trí thông minh xuất chúng. Phụ nữ người Do Thái đã trở thành những cô giáo dạy dỗ con cái ở nhà ( giáo dục tại gia ) và đảm bảo chắc chắn rằng con cái được giáo dục đúng cách, và những đứa trẻ có khả năng tự học. 
Vào thời gian đó, những người Kitô hữu thì lại làm điều ngược lại: Các linh mục, thầy tu, tu sĩ, nữ tu ma sơ của giáo hội Công Giáo La Mã, là những người thông minh nhất, sáng suốt nhất trong cộng đồng của họ, đã bị cấm kết hôn, do đó họ bắt buột những người có gien thông minh phải chấp hành cuộc sống độc thân. Vì vậy những nguồn gien thông minh nhất trong cộng đồng bị loại bỏ.
Hầu hết các quốc gia mà người Do Thái di cư đến, những dân tộc đã may mắn sở hữu được sự thông minh và khéo léo tài giỏi người Do Thái, nhưng họ rất sợ hãi lo lắng khi đưa công việc cho người Do Thái làm. Vì họ rất sợ sự thống trị và chiếm hữu tất cả các doanh nghiệp của người Do Thái.

Cũng chính là những người ngăn chặn người Do Thái để đạt được sự thành công trong kinh doanh và con đường học vấn, cũng chính họ đã giúp người Do Thái trau dồi sự hiểu biết trong kinh doanh. Vì sao ? Người Do Thái luôn luôn Tự Bơi và bị cưỡng bức, bị loại bỏ những nhu cầu cần thiết để sống còn, người Do Thái đã phát triển trí thông minh theo cách khác biệt. Người Do Thái tự tạo việc làm, tự học, và trong nhiều trường hợp, tạo ra những Tỉnh Tự Trị ( người Do Thái tạo ra những "quốc gia nhỏ" không bị ảnh hưởng bởi văn hóa phong tục tập quán của chính quyền nước sở tại ). 
“Những nhu cầu cần thiết là Mẹ của Sự Sáng Tạo" một câu nói diễn tả lịch sử của người Do Thái.
Kể từ khi tôi phân tích những sự thật tuyệt đối, tôi đã bất cẩn quên nói tới ý muốn của Thiên Chúa. Người Do Thái bây giờ, và đã trải qua các giai đoạn lịch sử, đã được thiết kế và lập trình để hoàn thánh ý muốn của Thiên Chúa. 

Sự thông minh của giống dân được Thiên Chúa tuyển chọn là điều hoàn toàn cần thiết để mang thông điệp của Thiên Chúa đến toàn thể nhân loại. Công việc Sửa Chữa Thế Giới phụ thuộc vào người được giao sứ mạng để hoàn thành hiện thực. Các stereotype, và sự ghen ghét chống đối người Do Thái, những vụ tấn công vào người Do Thái, tất cả những điều đó đều là kết quả của sự thất bại, tuyệt vọng, và lòng ganh tị của dân ngoại. Đó cũng chính là thông điệp của Thiên Chúa đã nói rằng khi Jacob học hành Kinh Thánh Torah, Esau không thể nào chạm vào người Jacob. Một thông điệp mạnh mẽ gửi tới người Do Thái trong suốt lịch sử để chu toàn bổn phận của người Do Thái là học Kinh Thánh Torah, và không được phép dễ dãi với bản thân để “được đồng hóa” trong xã hội của người dân ngoại ( các dân tộc khác ). Thiên Chúa có mục đích để làm cho cuộc sống của một người Do Thái trở nên rất khó khăn khi một người Do Thái muốn được hòa tan ( được đồng hóa ) trong thế giới của dân ngoại. Người Do Thái đã được mời và được chào đón đến nhiều quốc gia miễn là người Do Thái sống tách biệt khỏi người dân địa phương bản xứ. Khi người Do Thái nói "Tôi thích cách ăn mặc của họ, tôi thích thức ăn của họ, tôi thích công việc của họ, tôi muốn nhận nền giáo dục thế tục của họ." Thiên Chúa đã làm cho những người dân bản xứ ở quốc gia mà người Do Thái đang sinh sống, ghét và chống lại người Do Thái. Tôi đã từng sống ở quốc gia Đức trong 6 năm, ich habe viel Deutsch gelernt, tôi nhớ một bài phát biểu mà tôi nghe được từ tất cả các nguồn của hitler. hitler nói "Tôi không muốn các người đồng hóa cùng với dân tộc Đức." Ai đã thực sự gửi thông điệp đó ? Ngay cả ở quốc gia Israel, cộng đồng hạnh phúc nhất là những người Do Thái sùng đạo và không có người Dân Ngoại hoặc thậm chí không có các hành vi dân ngoại ở giữa họ. Khi chúng tôi tuân thủ thông điệp quan trọng từ Thiên Chúa, không có tổn thất nào sẽ đến với bất kỳ Người Do Thái và niềm hạnh phúc đầy đủ đã được tiết lộ. Điều đó đã xảy ra với tôi, gia đình của tôi và toàn bộ thành phố nơi tôi đang sống.


Cảm ơn Ngài, Thiên Chúa. 


Được dịch bởi: https://www.facebook.com/vanhoadothai/?fref=nf


Nguồn: http://absolutetruth613.blogspot.com/2012/05/why-are-jews-so-intelligent.html