Tin triều tiên - Hàn Quốc cũng cần Vũ Khí Hạt Nhân của Riêng Mình

Ngày:27/08/2016  
Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền công nghiệp khoa học kỹ thuật phát triển nhất châu Á và một nền kinh tế nổi trội, đây là những ưu điểm khiến họ có đủ năng lực để phát triển vũ khí hạt nhân cho riêng mình. Nhưng do sức ép từ chính sách hạn chế vũ khí Hạn Nhân của Mỹ đã kiềm chế khả năng này của họ, thay vào đó là sự bảo đảm của chiếc ô răng đe hạt nhân từ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. 

Zcomity (27/8/2016): Những người ủng hộ các giải pháp răn đe hạt nhân của Hàn Quốc cho rằng chính phủ ở Seoul nên theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình, để giúp bảo vệ miền Nam chống lại những mối đe dọa về các phi đạn đạn đạo và bom nguyên tử ngày càng gia tăng của Bắc Triều Tiên.

"Nếu Bắc Hàn trở thành một nước trang bị vũ khí hạt nhân trong khi đối thủ của họ không có khả năng hạt nhân, thì nước không có vũ khí hạt nhân sẽ trở thành nô lệ hay con tin của nước có vũ khí hạt nhân. Đó là nguyên tắc cơ bản của chính trị quốc tế." Ông Song Dae-sung, một giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Kunkuk ở Seoul, và tác giả của cuốn sách "Let's Have Nuclear Power", đưa ra những lập luận cổ vũ cho một miền Nam trang bị vũ khí hạt nhân. cho biết.

Ông Won Yoo-chul, một Dân biểu quốc hội và là một lãnh đạo của đảng Saenuri đương quyền, từng là một nhân vật khác mạnh mẽ cổ vũ giải pháp Hàn Quốc thủ đắc vũ khí hạt nhân. Đã thành lập một toán nghiên cứu trong nội bộ Ủy ban quốc hội về quốc phòng để thẩm định những rủi ro và lợi ích của giải pháp Hàn Quốc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Ông Won trước đây từng tuyên bố "cách răn đe hiệu quả nhất để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân là có vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình."

Những người ủng hộ giải pháp miền Nam thủ đắc vũ khí hạt nhân lập luận rằng các biện pháp chế tài áp dụng đối với Bắc Hàn về cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ Tư của họ và vụ phóng tên lửa tầm xa gần đây nhất, cho tới nay đã không răn đe được Bình nhưỡng.
Ảnh : các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận
Từ khi các biện pháp trừng phạt được áp dụng, quân đội Bắc Hàn đã tăng tốc việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của họ bằng cách thực hiện nhiều vụ phóng và các hình ảnh vệ tinh cho thấy có dấu hiệu là lò phản ứng Yongbyon của Bắc Hàn đã tái tục việc sản xuất plutonium được dùng để chế tạo bom hạt nhân.

Hôm 25/8, truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường thuật rằng lãnh tụ Kim Jong Un của miền Bắc đã đích thân giám sát một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ một tàu ngầm, và tuyên bố vụ phóng này là "thành công vĩ đại nhất" sẽ đặt Bắc Hàn ở "hàng đầu" các cường quốc hạt nhân quân sự.

Giới cổ vũ cho giải pháp hạt nhân hoá miền Nam nói Hàn Quốc không thể đặt số phận của mình trong tay của Trung Quốc hay của Hoa Kỳ.

Bắc Kinh cho tới nay vẫn tỏ ra miễn cưỡng, không quyết liệt thực thi các biện pháp chế tài, vì theo họ, cần có một lực đối trọng ổn định để chống lại các lực lượng quy ước của liên minh Mỹ-Hàn Quốc.

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hoà Donald Trump đã làm dấy lên những nghi vấn về chính sách của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì khả năng răn đe hạt nhân trong khu vực, khi ông chất vấn cam kết của Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Hàn Quốc.

Ông Song nói: "Nếu Hoa Kỳ bầu một Tổng thống có những lập luận như thế, thì Hàn Quốc lại càng cần có khả năng hạt nhân hơn nữa."

Tuy nhiên, Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye ủng hộ chính sách răn đe và kiềm chế hiện hành, bao gồm liên minh quân sự thân thiết với Hoa Kỳ và cùng lúc, tăng áp lực quốc tế lên chính quyền Bắc Hàn.

Những người chống đối việc trang bị vũ khí hạt nhân cho Hàn Quốc nói làm như vậy sẽ phá vỡ cấu trúc an ninh đã duy trì hoà bình trong khu vực trong nhiều thập niên qua.

Đó là chưa kể Liên Hiệp Quốc có thể áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế và ngoại giao đối với Hàn Quốc nếu nước này phát triển vũ khí hạt nhân, vi phạm Hiệp ước cấm phổ biện vũ khí hạt nhân mà Seoul đã ký kết.