Australia cấm cửa người Trung Quốc thuê mạng lưới điện tại Sydney

Ngày:11/08/2016  

Australia vừa công bố có kế hoạch để ngăn chặn các nhà thầu Trung Quốc từ việc thuê một mạng lưới điện lớn tại Sydney trên cơ sở an ninh quốc gia vào hôm thứ năm.

Ông Marrison thuộc bộ tài chính cho biết, tập đoàn do nhà nước Trung quốc sở hữu là State Grid Corp và Tập đoàn Hồng Kông Cheung Kong Infrastructure Group đã đăng ký đấu thầu dự án cung cấp điện tại Sydney với 50,4 % cổ phần  trong Ausgrid và hoạt động hơn 99 năm sẽ không có lợi cho quốc gia. Các quyết định gần như chắc chắn cho mạng lưới điện nhà nước New South Wales mà có thể mang lại 10 tỷ đô la Úc (7,6 tỷ USD). Số tiền này sẽ được chi cho các dự án đường sắt và cơ sở hạ tầng đường tại Sydney. Ông Morrison đã từ chối vì các vấn đề an ninh khi đưa ra bởi thỏa thuận này. "Vấn đề là có thật, vấn đề của họ rõ ràng là không có lợi đối với an ninh quốc gia cho Khối Thịnh Vượng Chung,  Morrison nói với các phóng viên. "Khi nói đến đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong là một tài sản như thế này, các vấn đề an ninh quốc gia là tối thượng", ông nói. Một số nhà phân tích bảo mật cho biết mạng lưới điện Ausgrid nếu doTrung Quốc kiểm soát có thể trở thành nguy bị phá hoại do tấn công mạng giống như các tin tặc có liên quan đến Nga đã từng thực hiện ở Ukraine trong tháng mười hai.

Hacker sử dụng một cuộc tấn công phối hợp để hạ gục một phần của hệ thống lưới điện miền tây Ukraine, khiến hơn 225.000 người bị mất điện sau khi đánh vào các công ty phân phối điện tại khu vực. Các quan chức Hoa Kỳ gọi đó là một kịch bản ác mộng - hacker có thể hạ gục một hệ thống quan trọng nếu quốc gia bị phụ thuộc. Vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, đặc biệt là từ các công ty quốc doanh, ngày càng gây tranh cãi tại Úc như việc Trung Quốc có một lập trường tích cực hơn trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Đầu tư đó phải được sự chấp thuận của ông Morrison sau khi hội đồng giám sát đầu tư nước ngoài xem xét nó có lợi cho nước ÚC hay không?.

Ông Morrison gần đây đã thêm nhấn mạnh đến khía cạnh an ninh quốc gia trong quá trình ra quyết định bằng cách bổ nhiệm một cựu giám đốc cơ quan tình báo và cựu cố vấn quốc phòng cùng tham tham gia xem xét. Morrison cho biết các thông điệp từ các quyết định Ausgrid này để  nhấn mạnh với các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng rằng người Úc "có một quá trình mạnh mẽ để thẩm tra các khoản đầu tư nước ngoài."Thế Anh
Zcomity team