ZTE Tập Đoàn Sản Xuất Thiết Bị Viễn Thông Lớn Thứ Hai Của Trung Quốc Bị Mỹ Hạn Chế Giao Dịch

Ngày:08/03/2016  

Zcomity ZTE là tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc, hôm nay, 07/03/2016, cho biết đang phải đối mặt với những hạn chế giao dịch do chính quyền Mỹ áp đặt, sau khi báo chí đưa tin là doanh nghiệp này do vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran.
 Theo thông cáo của ZTE được đăng tải trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thâm Quyến, thì các giao dịch mua bán cổ phần của công ty này bị ngừng lại do có « đề nghị của bộ Thương Mại Hoa Kỳ về việc áp dụng các hạn chế xuất khẩu » đối với doanh nghiệp này.Tuy nhiên, hang nầy ZTE không cung cấp thêm các chi tiết. .
Reuters giải thích, nếu Mỹ áp dụng các hạn chế, thì tất cả các công ty cung ứng sản phẩm cho ZTE phải làm đơn xin phép trước khi xuất khẩu bất kỳ thiết bị hoặc phụ tùng nào được sản xuất tại Mỹ, cho doanh nghiệp này của Trung Quốc.
ZTE tập đoàn được thành lập năm 1985, chuyên cung ứng thiết bị và dịch vụ viễn thông, có khách hàng ở hơn 160 nước.
Báo chí cho biết, một quan chức cao cấp của bộ Thương Mại Mỹ nói rằng, các biện pháp hạn chế này có thể được áp dụng từ ngày mai, 08/03/2016.Sau khi Iran và nhóm 6 cường quốc ký kết thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Teheran, chính quyền Mỹ, hồi tháng Giêng vừa qua, đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt có liên quan đến những cáo buộc Teheran ủng hộ khủng bố. Và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran.
Ngân Hàng Trung Ương Na Uy cho biết, hồi tháng Giêng, một quỹ đầu tư của nước này đã rút vốn ra khỏi tập đoàn ZTE do có các lo ngại về tham nhũng, theo đó, tập đoàn Trung Quốc đang đối mặt với những cáo buộc về tham nhũng tại 18 quốc gia và đang bị điều tra ở 10 nước.
Hôm thứ Sáu, 04/03, giá cổ phiếu của ZTE đã bị mất 1,44% trên thị trường Thẩm Khuyến, nhưng lại tăng vọt 3,51% trên thị trường Hồng Kông.
Trong quá khứ, Hoa Vi (Huawei), một tập đoàn viễn thông lớn khác của Trung Quốc đã bị ngăn cản tham gia vào một số dự án viễn thông ở Mỹ và Úc vì bị cáo buộc do thám và có liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Hoa Vi đã bác bỏ những cáo buộc này.