Wasil Ahmad Cậu bé Người Hùng đã bị Taliban sát hại trên đường về nhà

Ngày:24/03/2016  
Wasil Ahmed, 10 tuổi, đã bị Taliban sát hại hôm thứ 2, gần nhà mình tại Tirin Kot

Wasil Ahmad 10 tuổi người Afghanistan, từng được công nhận là "Người hùng" sau nhiều lần chiến đấu chống lại lực lượng Taliban, vừa bị quân nổi dậy bắn chết khi đang trên đường tới trường.

Từng nhiều lần chiến đấu dũng cảm chống lại Taliban bên cạnh người chú của mình, Wasil Ahmad đã bị giết chết gần nhà vào hôm thứ Hai 02-2-2016 ở Tarin Kowt, thủ phủ của tỉnh Uruzgan, phó cảnh sát trưởng Rahimullah Khan cho biết.

Wasil Ahmad đã từng là một người nổi tiếng tại địa phương trong một thời gian. Những hình ảnh được lưu hành rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho thấy một cậu bé đang mặc đồng phục của quân đội cùng mũ bảo hiểm cầm một khẩu súng trường tự động trên tay.

Người chú của Wasil là một cựu chỉ huy thuộc Taliban nhưng đã từ bỏ Taliban để quay về chiến đấu cho chính phủ và được bổ nhiệm làm chỉ huy cảnh sát địa phương ở huyện Khas Uruzgan, Cảnh sát Trưởng Rahimullah Khan cho biết.
Wasil Ahmed, 10 tuổi, đã bị Taliban sát hại hôm thứ 2, gần nhà mình tại Tirin Kot
Việc sử dụng trẻ em để chiến đấu là bất hợp pháp tại Afghanistan, nhưng các tổ chức từ thiện cho biết cả hai lực lượng chính phủ và quân nổi dậy đã tuyển dụng trẻ em vị thành niên trong nhiều năm.

Charu Lata Hogg nữ giám đốc của tổ chức vận động các chính sách cho biết, chính phủ Afghanistan, đã bất chấp cam kết để ngăn chặn việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em bởi các lực lượng an ninh Afghanistan, họ đã làm "chậm tiến độ".

Cô cho biết: "Có sự thiếu thiện chí về mặt chính trị để giải quyết vấn đề này, trong khi nó nằm trong khuôn khổ vi phạm quyền con người nói chung, có một cam kết cụ thể của chính phủ để kết thúc vấn đề nầy nhưng nó đã không được thực hiện."

Trong một bản báo cáo hồi tháng 6 năm 2015 trình bày lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về trẻ em và xung đột vũ trang, các tổ chức từ thiện ở London cho biết, trẻ em đã được tuyển dụng bởi cảnh sát quốc gia và cảnh sát tại địa phương ở Afghanistan. Trong đó cho biết việc tuyển dụng chủ yếu là do nghèo đói, nhưng cũng là bổn phận của người dân về lòng yêu nước và danh dự.

Cảnh sát địa phương Afghanistan, được Anh và Mỹ tài trợ để phục vụ an ninh ở cấp huyện, đã bị chỉ trích cho một loạt các vụ lạm dụng, bao gồm tống tiền, cũng như tại nhiều nơi khác họ hoạt động giống như một lực lượng dân quân độc lập. Chính phủ đã kêu gọi giải tán các lực lượng này nhưng đồng thời cũng dựa vào họ để bổ sung cho quân đội và cảnh sát trong những tình huống căng thẳng.

www.Zcomity.com