Nga Qua Mặt Nasa: Tiết Lộ Kế Hoạch Thử Nghiệm Động Cơ Hạt Nhân Để Đưa Người Lên Sao Hỏa Chỉ Trong Sáu Tuần

Ngày:17/03/2016  


#. Để đưa người lên sao Hỏa bằng động cơ đẩy thông thường phải mất đến 18 tháng, 

#. với một động cơ đẩy hạt nhân có trọng lượng chỉ bằng một nửa so với một tên lửa hóa học.
#. NASA cũng đang có kế hoạch chế tạo tên lửa đẩy phân hạch hạt nhân,
#. và họ hy vọng rằng nó có thể được dùng để đưa các nhà du hành lên hành tinh đỏ trong năm 2033.

Zcomity - Nga thông báo rằng họ sẽ thử nghiệm một động cơ hạt nhân (ĐCHN) vào năm 2018 có thể giúp đưa các phi hành gia đến sao Hỏa chỉ trong sáu tuần.

Điều này so với các tàu vũ trụ thông thường hiện nay phải mất đến 18 tháng để đến được hành tinh đỏ, và nếu Người Nga đạt được mục tiêu của mình thì Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đưa con người từ trái đất đến Sao Hỏa.

Nga đang đặt cược vào (ĐCHN) vì trọng lượng của nó chỉ bằng một nửa so với một tên lửa hóa học, trong khi lực đẩy không hề suy giảm, đây là một yếu tố quan trọng giúp vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn, di chuyển xa và nhanh hơn rất nhiều.

không giống như công nghệ hiện có chỉ có thể bay theo quỹ đạo xác định, một (ĐCHN) cho phép tàu vũ trụ dễ dàng điều hướng  trong suốt chuyến hành trình bay.

Kinh phí của dự án 274 triệu USD, ban đầu được giám sát bởi Cơ quan vũ trụ Roscosmos trong năm 2010, giờ đây đã được phụ trách bởi nhóm hạt nhân, Rosatom.

Người đứng đầu Rosatom, Sergei Vladilenovich Kiriyenko nói với hãng tin RT. "Một đơn vị năng lượng hạt nhân giúp đi đến sao Hỏa trong một tháng rưỡi, một khả năng gia tốc linh động ."  

'Động cơ hiện nay phải mất một năm rưỡi cho hành trình đến Hỏa tinh và không có khả năng quay trở về.'

Nga hiện đã sử dụng hơn 30 lò phản ứng phân hạch trong không gian, trong khi Mỹ chỉ có một - SNAP-10A (System for Nuclear Auxiliary Power )  hồi năm 1965.

Các kỹ sư tại NASA cũng đang lập kế hoạch để sử dụng động cơ đẩy nhiệt hạt nhân dành cho nhiệm vụ đến sao Hỏa trong năm 2033.
Theo thiết kế của cơ quan hàng không vũ trụ, urani-235 phản ứng hạt nhân được sử dụng để làm nóng hydro lỏng bên trong một lò phản ứng, biến nó thành khí hydro bị ion hóa, hoặc plasma.
plasma này sẽ chuyển qua một vòi phun tên lửa để tạo ra sức đẩy.

Tàu vũ trụ Copernicus đề xuất sẽ sử dụng động cơ đẩy nhiệt hạt nhân để đưa các phi hành gia lên sao Hỏa
Một sơ đồ của tên lửa nhiệt hạt nhân cho thấy cách thức mà nhiên liệu đẩy hydro lỏng sẽ được làm nóng bởi các lò phản ứng

Tiến sĩ Stanely Borowski, một kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu John Glenn của NASA, năm ngoái đã đưa ra kế hoạch sử dụng công nghệ này cho các phi hành đoàn của mình đi xuyên không gian trong một bản tin chính thức của NASA.

Ông cho biết tàu không gian, được gọi là Copernicus, sẽ bao gồm hàng hóa và phi hành đoàn được vận chuyển bằng các phương tiện riêng biệt, mỗi phương tiện được trang bị một (ĐCHN).

Cấu trúc của nó từ một "lõi" với Ba động cơ, có khả năng sinh ra một lực đẩy khoảng 25.000 lbs  (tương đương 12,5 tấn).

Ông ước tính rằng các phương tiện này có thể thực hiện chuyến đi 40 triệu dặm (64.373.760 Km) đến sao Hỏa trong vòng 100 ngày.

Viết trên trang của mình, Tiến sĩ Borowski cho biết: "Các phân tích trình bày ở đây chỉ ra sự tiết kiệm 50% thời gian vận chuyển là có thể."

Lần đầu tiên Nasa nghiên cứu tên lửa nhiệt phân hạch như là một phần của chương trình (ĐCHN) của mình trong ứng dụng phương tiện Rocket (Nerva) kể từ 1959 .
Bản vẽ này cho thấy, cách mà các tàu không gian Copernicus có thể được thích nghi với các nhiệm vụ khác nhau và thời gian du hànhCác kỹ sư đã đề xuất cho 7 lần phóng hỏa tiễn (hình trên) để vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn lên sao Hỏa vào năm 2033


Tuy nhiên, dự án đó là một sự hợp tác giữa NASA và Ủy ban Năng lượng nguyên tử của Mỹ, đã chính thức kết thúc vào năm 1973. Trong thời gian đó, các kỹ sư NASA đã sản xuất một số mẫu thử nghiệm tiên tiến nhất, trong số đó đã được biết đến như  động cơ Peewee. Nhưng không có động cơ nào từng được sử dụng cho các chuyến bay.

Đề xuất sử dụng các tên lửa (ĐCHN) cũng được thảo luận trong bài thuyết trình hồi năm ngoái do Tiến sĩ Michael Houts, giám đốc nghiên cứu hạt nhân tại Trung tâm bay không gian Marshall của NASA.

Ông mô tả các (ĐCHN) là một "trò chơi thay đổi công nghệ thăm dò không gian.
Ông cho biết rằng, họ hy vọng để chứng minh tính khả thi và chi phí hợp của công nghệ này trong vòng ba năm tới.

Tiến sĩ Houts nói: 'lực đẩy nhiệt hạt nhân là một nền tảng cơ bản mới, năng lượng đến từ phân hạch nhưng không phản ứng hóa học.
'Nâng cao hệ thống Đẩy để tăng hiệu suất cực cao và khả năng độc đáo. "


The Anh Nguyen ( Dịch và tổng hợp)