Một Tàu Ngầm Của Bắc Triều Tiên Bị Mất Tích

Ngày:13/03/2016  
Tương quan quân sự giữa hai miền triêu tiên

Zcomity - Hồi đầu tuần này, Bắc Triều Tiên bị mất liên lạc với một trong những tàu ngầm của mình. Nguồn tin được ba quan chức Quân đội Mỹ nói với hãng tin CNN.

Quân đội Mỹ đã quan sát các hoạt động của chiếc tàu ngầm nầy ngoài khơi bờ biển phía đông của Bắc Triều Tiên, khi tàu dừng lại và mất tín hiệu, các vệ tinh do thám, máy bay và tàu của Hoa Kỳ vẫn bí mật theo dõi trong nhiều ngày cũng như bên phía Bắc Triều Tiên đã cử các nhóm hải quân tìm kiếm chiếc tầu ngầm đang bị mất tích nầy.

Hoa Kỳ không chắc chắn là tàu nầy có phải do bị đánh chìm hay đang trôi dạt dưới đáy biển hay không, nhưng tin chắc nó đã gặp phải một số trục trặc kỹ thuật trong lúc tập trận.

Trước đó căng thẳng đã tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bắc Triều Tiên và cuộc tập trận quân sự chung của Hoa Kỳ-Nam Hàn.

Hôm thứ Năm, quân đội Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Chúng được bắn ra từ tỉnh miền Bắc Hwanghae, phía nam của Bình Nhưỡng, về phía biển đông của bán đảo Triều Tiên, cơ quan tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc cho biết. Miền Nam đã theo dõi đường đạn và đang giám sát tình hình. 

Cũng trong ngày thứ năm, Bắc Hàn tuyên bố rằng "tất cả các thoả thuận hợp tác kinh tế, thương mại thông qua miền Bắc và Nam đều không hợp lệ." Điều này bắt nguồn từ việc Seoul hồi tháng trước đã ra lệnh đóng cửa các khu phức hợp công nghiệp Kaesong, một biểu tượng hiếm hoi của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.

Trong một động thái đơn phương về số phận của khu công nghiệp Kaesong, KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẽ  ,"hoàn toàn sẽ thanh lý tất cả các công ty của Hàn Quốc và các tài sản có liên quan" bên trong biên giới của họ.

Seoul lên án việc đình chỉ quan hệ kinh tế hôm thứ năm, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói trong một tuyên bố điều này sẽ "không thể chấp nhận" động thái trên, điều này được mô tả như là một "hành động khiêu khích".

Tuyên bố còn được bổ sung thêm rằng, Bình Nhưỡng sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ các thiệt hại tài sản của Hàn Quốc ở biên giới miền Bắc.

Trong khi đó, khoảng 17.000 nhân viên quân sự Mỹ và 300.000 binh sĩ Hàn Quốc đã tham gia tập trận với những gì mà Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mô tả như là  "largest ever" joint military exercises. Cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay .Tom Seleck
www.Zcomity.com