Một Hỏa Tiễn Của Bắc Triều Tiên Nổ Tung Khi Vừa Rời Bệ Phóng

Ngày:20/03/2016  
Một Hỏa Tiễn Của Bắc Triều Tiên Nổ Tung Khi Vừa Rời Bệ Phóng

Zcomity - Mặc dù trước đó Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng nước này đã bắn hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Fox News " một trong số 2 tên lửa phóng ra đã phát nổ ngay sau đó. Đây là tiến trình mới, đáng xấu hổ đối với quân đội Triều Tiên.
Một quan chức quốc phòng Mỹ tối thứ năm cho biết Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo, nhưng không nói rõ mỗi tên lửa đi được bao xa. Cả hai là tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong, dựa trên phiên bản Scud-B từ thời Liên Xô.

"Tuy không phải mối đe dọa cho Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi trong khu vực. Nhưng, vụ phóng tên lửa là sự vi phạm các quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", quan chức này cho biết.

Bắc Hàn sử dụng các bệ phóng di động đã gây khó khăn cho việc theo dõi các chuyển động của họ trước khi 2 tên lửa này được phóng.

Một trong các tên lửa được phóng đi từ bờ biển phía tây của Bắc Hàn, về phía bắc của thủ đô Bình Nhưỡng, nó đã bay hàng trăm dặm trong vùng biển Nhật Bản, đánh dấu một sự leo thang nguy hiểm trong chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, Bắc Hàn đã phóng tên lửa tầm trung có khả năng chạm đến Nhật Bản.

Đầu tuần này, Bắc Triều Tiên kết án một sinh viên đại học người Mỹ 21 tuổi đến từ Đại học Virginia 15 năm lao động khổ sai trong một trại tù với tội danh "ăn cắp một biểu ngữ" khi anh đang du lịch tại Quốc gia CS này.

Đây là lần thứ hai trong tháng, Bắc Hàn đã phóng tên lửa vào vùng biển Nhật Bản.

Hồi tháng hai, Triều Tiên phóng một vệ tinh vào không gian, trùng với ngày chủ nhật Super Bowl tại Hoa Kỳ. Mối quan tâm của các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, các thành phần được sử dụng cho tên lửa không gian cũng chính là những thành phần được sử dụng cho một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuần trước, một quan chức cao cấp của Không quân Mỹ đã nói với các phóng viên rằng, Bắc Triều Tiên không có khả năng để lắp một đầu đạn hạt nhân lên đỉnh một tên lửa đạn đạo tầm xa của họ. Tuy nhiên một ngày sau đó, các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên cho biết họ đã làm được.

Thư ký báo chí của Ngũ Giác Đài là ông Peter Cook cho biết, Quân đội Mỹ có thể bắn hạ bất kỳ tên lửa đạn đạo nào của Bắc Triều Tiên trên bầu trời.

Ngày 06 tháng 1, Bắc Triều Tiên tuyên bố đã cho nổ thử nghiệm một quả bom hydro (nhiệt hạch), nhưng sau đó các quan chức Mỹ đã bác bỏ tuyên bố trên.

Hồi đầu tuần này Tổng thống Obama đã ký lệnh trừng phạt nhắm mục tiêu là ngành công nghiệp than đá của Bắc Triều Tiên, một số nhà phân tích cho rằng thu nhập từ lĩnh vực than đã cung cấp kinh phí cho các chương trình tên lửa của Bắc Hàn.

Một dự luật chế tài khác được ký bởi tổng thống Obama trong những ngày gần đây đã nhằm vào các mặt hàng sang trọng được tiêu thụ bởi các tầng lớp thượng lưu ở Bắc Triều Tiên. Các vụ phóng tên lửa trùng hợp với các lần diễn tập quân sự hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ. Trong đó có 3 máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-2 có khả năng đã được gửi đến khu vực này như một phần của cuộc diễn tập quân sự biểu dương lực lượng với Bắc Triều Tiên.
The Anh Nguyen