Iran cung cấp Tên lửa SA-22 cho Hezbollah, Tổng thống Putin đình chỉ Việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-300

Ngày:06/03/2016  
SA-22  Missiles

Zcomity - Hezbollah điều hành một đường dây buôn lậu các tên lửa tiên tiến SA-22 do Nga chế tạo vào Li- Băng cũng như các tên lửa đất đối biển có độ chính xác cao Yakhont, là sự vi phạm cam kết bắt nguồn từ Iran, theo 'Al Jarida'.

Tổng Thống Nga Putin đã đình chỉ việc chuyển giao tên lửa phòng không S-300 cho Iran vì nước nầy đã vi phạm một cam kết trước đó là không cung cấp vũ khí tinh vi do Nga chế tạo chó các nhóm Hezbollah người Shiite tại Li -Băng, theo một báo cáo hôm thứ bảy của tờ Kuwaiti daily Al Jarida .

Một nguồn tin cấp cao nói với báo chí rằng nhà lãnh đạo Nga đã bỏ phiếu thông qua việc trừng phạt chính quyền Iran sau khi Israel cung cấp những bằng chứng rõ ràng rằng, Hezbollah đã nhận được các tên lửa đất đối không SA-22 từ Tehran .
SA-22 -đang khai hỏa
Các thông tin tình báo đã được chứng thực bởi các báo cáo từ những phi công Nga lái máy bay chiến đấu trên bầu trời ở Li- Băng và Syria.

Lực lượng không quân phụ trách chống các tên lửa có Radar dẫn đường của Nga đã phát hiện ra những hệ thống SA-22 được cất giấu trong các khu vực của Lebanon dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân người Shiite.

Trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng LHQ vào mùa thu vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiết lộ một số chi tiết mới về việc Hezbollah đang tái lập các kho vũ khí của mình với sự giúp đỡ của Iran và Syria.

Thủ tướng Israel cho rằng, Hezbollah đã điều hành đường dây buôn lậu tên lửa tiên tiến SA-22 vào Lebanon cũng như các tên lửa đất đối biển có độ chính xác cao Yakhont.

Các báo cáo của Bộ Ngoại giao Israel trên các phương tiện truyền thông từ tháng Tư năm ngoái cho thấy rằng lực lượng không quân của Israel đã tấn công các căn cứ của Hezbollah tại Li-băng và những nơi đó đã được trang bị SA-22.

Quân đội Israel hầu như không quan tâm đến các tên lửa đất đối không già nua loại SA-5 hiện tại đang bị rỉ sét trong kho dự trữ của Hezbollah, cho dù những loại này được xem là đáng tin cậy và hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng vẫn có thể đặt ra một mối đe dọa tương đối nào đó cho các máy bay chiến đấu của Israel để được hưởng sự tự do trong các hoạt động trên bầu trời Lebanon.

Nguồn tin cấp cao nói với tờ Kuwait, điện Kremlin đã cương quyết rằng, Iran phải rút các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar Assad của họ khỏi Syria.

Theo một báo cáo, Moscow đã nói với Iran rằng, sự hậu thuẫn và các mối quan tâm của Iran trong việc đạt được một giải pháp chính trị mà có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria là không cần thiết.

Người Nga đã đã nói với Iran rằng quyền lợi của họ không giống nhau khi nói đến Syria.
Tổng thống Putin

Nga từng hủy bỏ hợp đồng cung cấp tổ hợp phòng không S-300 tiên tiến cho Iran trong năm 2010 dưới áp lực từ phương Tây sau lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran về chương trình hạt nhân của họ.

Tehran đã đồng ý thỏa thuận về cắt giảm hoạt động hạt nhân của mình hồi tháng Bảy năm ngoái và các lệnh trừng phạt của quốc tế đã được dỡ bỏ vào tháng Giêng. Nhưng căng thẳng với Washington vẫn còn cao cũng như Tehran tiếp tục phát triển các khả năng quân sự của mình.

The Anh Nguyen
www.Zcomity.com