Hồng Kông Các Sinh Viên Kêu Gọi Độc Lập Khỏi Trung Quốc

Ngày:20/03/2016  
Marcus Lau sinh năm 1996, những lý luận của anh cho nền độc lập của Hồng Kông từ tay Trung Quốc để được trở lại như những năm 1984, khi Nước Anh đồng ý trả lại thuộc địa của mình cho chính quyền Trung Quốc mà không thừa nhận một bên thứ ba - Hồng Kông là của riêng nó- trong cuộc đàm phán.

Chưa đầy hai thập kỷ kể từ khi chuyển giao của Hồng Kông, năm 1997,  Lau nói rằng anh và nhiều bạn trẻ khác đã mất niềm tin vào lời hứa của Trung Quốc để duy trì quyền tự do và lối sống với 50 năm dân sự tại Hồng Kông dưới hình thức "một quốc gia, hai chế độ ". Thay vào đó, anh nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ năm, Trung Quốc đã "can thiệp vào" các vấn đề của người dân Hồng Kông và đã từ chối quyền tự do để mỗi người có được tiếng nói của riêng mình trong các cuộc bầu cử lãnh đạo của họ.
Một cuộc biểu tình trong tháng vừa qua của các học sinh , sinh viên Hong Kong chống lại một chiến dịch truy quét nhựng người buôn bán thức ăn nhẹ ( được xem như là biểu tượng của văn hóa địa phương.). Các quan chức sau đó đã nói rằng các sĩ quan -vệ sinh an toàn thực phẩm ,chỉ được tuần tra và không được thi hành luật

Lau nói rằng mình và những bạn trẻ khác ở Hồng Kông nhận thấy bản thân họ không phải là người Trung Quốc, rằng mình thuộc về một bản sắc Hồng Kông riêng biệt. Nếu có ai đó hỏi tôi về vấn đề mình có phải là người Trung Quốc ?, tôi sẽ trả lời " Không !."

Chính vì lý do này mà Lau và 12 học sinh khác tại trường Đại học  Hong Kong University đã kêu gọi Trên tạp chí sinh viên undergrad mới phát hành gần đây yêu cầu Hồng Kông tuyên bố độc lập vào năm 2047. Trong bản tuyên ngôn được phát hành trực tuyến của họ vào hôm Chủ Nhật, họ trích dẫn rằng, chống chính phủ Trung Quốc để có được dân chủ nhiều hơn.

"Cuộc cách mạng Umbrella là tiếng khóc lớn nhất của chúng tôi," bản tuyên ngôn đã đọc, đề cập đến 79 ngày của cuộc biểu tình đường phố vào năm 2014 kêu gọi bầu cử tự do. "Chúng tôi đã quá ngây thơ khi cho rằng chúng tôi có thể giành chiến thắng để đạt được một số nhượng bộ về chính trị. Nhưng chẳng được gì. "

"Giờ đây, chúng ta biết rằng các phong trào dân chủ còn ở sau lưng, chúng ta sẽ mở ra các phong trào chống lại chế độ độc tài". họ tiếp tục nói rằng. "Chúng tôi yêu cầu Hồng Kông trở thành một nơi độc lập, một quốc gia có chủ quyền được công nhận bởi Liên Hiệp Quốc, việc xây dựng một chính quyền dân chủ và soạn thảo một Hiến pháp Hồng Kông bởi tất cả mọi người."

Các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã phản ứng một cách thô bạo đối với các sinh viên kêu gọi độc lập.

"Làm sao có thể như vậy được?" Qiao Xiaoyang, người đứng đầu Ủy ban Luật Pháp Quốc hội Nhân nhân nhà nước Trung Quốc, hôm thứ tư đã trả lời khi được hỏi.

"Hong Kong vẫn luôn là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại", Lương Chấn Anh,Trưởng quan hành chính , người điều hành tại Hồng Kông, vào hôm thứ Ba nói. "Điều này sẽ không thay đổi sau 2047."


"Tôi muốn đề nghị rằng chúng ta dành nhiều thời gian và nguồn lực vào việc làm thế nào để tốt hơn cho một đất nước, hai chế độ "," Rimsky Yuen, bộ trưởng tư pháp cho biết.

Lau dường như không hề bối rối.

"Tại thời điểm này, Hồng Kông không có điều kiện để độc lập," Lau nói trong cuộc phỏng vấn. "Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần phải phát triển chúng."


Tom Selleck
www.Zcomity.com