Hoa Kỳ tấn công trại huấn luyện của al-Qaeda tại Yemen, giết chết hàng chục tên khủng bố

Ngày:23/03/2016  
Trong Ảnh: là các tay súng khủng bố alQuaeda

Zcomity - Quân đội Mỹ đã phát động một cuộc không kích hôm thứ ba ở Yemen nhằm vào một trại huấn luyện khủng bố của al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập, giết chết hàng chục tên khủng bố, Ngũ Giác Đài cho biết.

"Đây là đòn tấn công mạnh mẽ vào khả năng sử dụng Yemen làm căn cứ cho các cuộc tấn công đe dọa người Mỹ của Al-Queada, điều này thể hiện rõ những cam kết của chúng tôi nhằm đánh bại lực lượng al-Qaeda và những nơi ẩn nấp của họ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

Yemen là một thành trì truyền thống với các chi nhánh hoạt động mạnh nhất của al Qaeda, được thành lập vào năm 2009 bởi một mạng lưới khủng bố liên kết giữa Yemen và Arập được sáng lập bởi Osama bin Laden. Với những âm mưu khủng bố nhằm vào phương Tây bao gồm một nỗ lực đánh bom máy bay hành khách Mỹ vào năm 2009. Al-queda cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo ở Paris đã giết chết 12 người hồi năm ngoái, mặc dù một số nhà phân tích nghi ngờ vai trò của của vụ tấn công trên là do cảm hứng hơn là ảnh hưởng của mạng lưới Al-Queada .

Sự nhìn rõ vấn đề của các nhà phân tích phương Tây đã trở thành mối nguy hiểm thực sự đối với al Qaeda, AQAP đã mở rộng lực lượng trong sự hỗn loạn của cuộc nội chiến ở Yemen giữa hai thế lực  là lực lượng dân quân Houthi và lực lượng trung thành với Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được A-rập Saudi hậu thuẫn.

Mặc dù vậy, AQAP đang hứng chịu sự thất bại, bao gồm cả các cuộc không kích của Mỹ, và đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các chi nhánh của nhà nước Hồi giáo IS tại Yemen .
Quân đội Mỹ không kích một trại huấn luyện khủng bố của alQaeda tại Yemen

Peter Cook cho biết: trại huấn luyện có hơn 70 chiến binh AQAP đang sử dụng.

"Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá kết quả của các chiến dịch không kích, những đánh giá ban đầu cho thấy đã có hàng chục tay súng AQAP bị loại khỏi cuộc chiến," ông nói.
The Anh Nguyen
www.Zcomity.com