Hoa Kỳ đồng ý bán cho Nước Anh 9 máy bay tuần tra Săn tàu ngầm P-8A Poseidon trị giá 3,2 tỷ USD

Ngày:27/03/2016  
Ảnh: máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon

Hoa Kỳ đã chấp thuận bán 9 máy bay tuần tra Hằng hải Boeing Co (BA.N) P-8A Poseidon cho Nước Anh trong một thỏa thuận trị giá lên đến 3,2 tỷ USD, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Cơ quan hợp tác an ninh Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Defense Security Cooperation Agency (DSCA) đây là cơ quan giám sát việc bán vũ khí ra nước ngoài, đã thông báo đến Quốc hội về ý định bán vào ngày thứ Năm. Các nhà lập pháp hiện nay có 15 ngày để ngăn chặn hợp đồng mua bán trên, mặc dù hành động như vậy là dường như không phù hợp với các mối quan hệ chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Gói mua sắm này dự kiến sẽ giúp tăng cường khả năng quốc phòng của nước Anh , góp thêm sức mạnh cho khối NATO và các chiến dịch của liên minh, DSCA cho biết trong một tuyên bố. Đây được xem là một thỏa thuận ưu tiên hàng đầu của nước Anh.

Anh công bố ý định mua máy bay tuần tra săn tàu ngầm trong tháng 11 như một phần của kế hoạch 5 năm của nước này trong việc tăng tiêu quốc phòng từ 12 tỷ bảng Anh (16.960.000.000 USD) lên 178 tỷ bảng (251,60 tỷ USD) trong thập kỷ tới.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết các máy bay sẽ giúp Anh bảo vệ và đánh chặn tên lửa hạt nhân và lấp vào một khoảng trống bằng một quyết định nhiều chỉ trích để loại bỏ chương trình máy bay do thám Nimrod hồi năm 2010.

DSCA cho biết Anh đã duy trì các kỹ năng cốt lõi trong tuần tra hàng hải và trinh sát sau khi cho nghỉ hưu của các máy bay Nimrod thông qua các chương trình trao đổi quốc phòng đã để lại cho Anh một lực lượng các máy bay P-8A của Hải quân Hoa Kỳ. Các nhà thầu bổ sung trong thỏa thuận bao gồm các tập đoàn: ViaSat Inc (VSAT.O), Rockwell Collins Inc (COL.N), Spirit Aerosystems Holdings Inc (SPR.N), Raytheon Co (RTN.N), Northrop Grumman Corp (NOC.N) và Harris Corp (HRS.N) và General Electric Co (GE.N), cơ quan này cho biết.The Anh Nguyen