Castro kêu gọi Hoa Kỳ Trả Lại Vùng Đất Guantanamo, Sau Cuộc Gặp Với Obama

Ngày:22/03/2016  
Nhà tù vịnh Guantanamo

Zcomity - Chủ tịch Cuba Raul Castro đã trực tiếp đánh đố với tổng thống Obama trong cuộc hợp lịch sử của họ tại Havana hôm thứ hai nhằm dỡ bỏ nhiều hơn những hạn chế đối với đảo quốc này, phía Cuba yêu cầu Hoa Kỳ trả lại vùng đất hiện đang sử dụng làm căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo .

"Đây là một ngày mới," ông Obama nói khi đang đứng bên cạnh Castro sau cuộc hợp của họ tại cung điện Cách mạng Havana.

Trong lời phát biểu khai mạc, Ông Castro ca ngợi những bước đi "tích cực" gần đây của Obama đã làm giảm đi những bất đồng lâu nay của hai nước. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng như thế vẫn chưa đủ, một lần nữa Cuba kêu gọi Hoa Kỳ trả lại căn cứ hải quân tại vịnh Guantanamo cho Cuba và dỡ bỏ các lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ.

"Điều này là rất cần thiết, bởi vì lệnh phong tỏa vẫn còn đó, và nó chứa đựng những yếu tố làm nản lòng", Castro nói.

Castro cũng gặp phải những câu hỏi đầy thách thức về vấn đề tù nhân chính trị bởi một phóng viên người Mỹ, Castro nói với các phóng viên sẽ đưa ra một danh sách các tù nhân mà ông muốn phóng thích vào cuối ngày hôm đó.

Sau đó ông trả lời rằng, " đây không phải là điều chính xác để hỏi tôi về các vấn đề tù nhân chính trị, Nói chung."
Tổng thống Mỹ Obama gặp chủ tịch Castro
Sau khi trả lời một số câu hỏi, ông Castro đã kết thúc cuộc họp báo một cách đột ngột và tuyên bố: "Tôi nghĩ rằng thế này là đủ rồi."

Nhà Trắng trước đó đã cho biết họ không có kế hoạch trả lại đất Guantanamo, mặc dù Obama muốn đóng cửa trại giam ở đó. Khi phía Cuba đề nghị vấn đề này vào ngày 29 tháng 2 .Nhưng Hoa Kỳ đã loại trừ khả năng trả lại đất cho Cuba, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã khẳng định lại vị thế của Hoa Kỳ.

"Đó là một vị trí chiến lược, chúng tôi đã có nó trong một thời gian dài, điều quan trọng với chúng tôi là chúng tôi có ý định giữ lấy nó," ông Ash Carter nói.

Đối với các lệnh cấm vận, Obama ghi nhận việc xả lệnh cấm vận không nằm ở giai đoạn này, mà nó phải được thông qua Quốc hội, nhưng Obama cho biết cuối cùng vấn đề này sẽ kết thúc.

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama đã cảm ơn "tinh thần cởi mở." của chủ tịch Castro. Obama nói, ông đã có một cuộc trò chuyện thẳng thắn về vấn đề nhân quyền và các chủ đề khác,  "Cuba có chủ quyền," ông nói thêm: "Đồng thời, như những gì chúng tôi đã làm tại bất cứ nơi nào trên thế giới, tôi đã thực hiện điều đó rất rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng thay mặt cho dân chủ ... chúng tôi sẽ nói ra điều này thay mặt cho các quyền cơ bản của con người  ".

Sáng thứ hai, Obama và Castro ngồi xuống tại Cung điện Cách mạng sau khi bắt tay và chào hỏi nhau trong một nghi thức ngắn gọn, trong đó bao gồm việc trao đổi các vấn đề của hai nước.

Câu hỏi rõ ràng cho người dân Cuba là, liệu chính phủ của họ đã sẵn sàng để chứng minh việc mở cửa ngoại giao đầy tham vọng của mình hay chỉ đơn giản là ngồi bàn chuyện.

Các công ty Mỹ, mong muốn có cơ hội cùng phát triển ở Cuba, và họ không có nhiều thời gian để lãng phí. Obama cho biết công ty khổng lồ Google đã ký hợp đồng để mở rộng Wi-Fi và Internet băng thông rộng trên hòn đảo trải dài 90 dặm về phía nam của Florida.

"Đúng vào lúc này," ông Obama nói với ABC News. "Chúng tôi cảm thấy rằng giờ đây sẽ phát huy tối đa khả năng của chúng tôi để nhanh chóng thúc đẩy thay đổi nhiều hơn, đặc biệt là điều này được chào đón bởi sự kỳ vọng rất lớn của người dân Cuba ."Tom Selleck
www.zcomity.com


Xin lưu ý: Tất cả nội dung trên trang web này, bao gồm các dữ liệu tham khảo chỉ dành cho các mục đích thông tin giải trí. Thông tin này không nên được xem là đầy đủ, thường xuyên được cập nhật, và không có ý định để sử dụng cho mục đích tư vấn, hoặc lời khuyên đối với các vấn đề luật pháp, y tế, hay bất kỳ chuyên môn nào khác. Nếu có bất kỳ mối quan tâm nào, hay tranh chấp, khiếu nại ngoài ý muốn. Xin hãy thông báo hoặc gửi mail về cho chúng tôi tại địa chỉ: Tomdevast@gmail.com         trân trọng..