Cảnh sát Bỉ đang truy lùng nghi phạm đang bỏ trốn trong vụ đánh Bom khủng bố khiến 34 người thiệt mạng tại Brussels

Ngày:23/03/2016  
Từ trái qua, hai tên áo đen được cho là những kẻ đánh bom liều chết, còn người mặt áo khoát trắng, đội mũ đen chạy thoát ra ngoài đang bị cảnh sát Bỉ truy nã gắt gao.

Zcomity - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ đang thực hiện các cuộc đột kích trên toàn quốc để săn tìm một người đàn ông được cho là đang chạy trốn sau vụ tấn công khủng bố làm 34 người chết ở Brussels Bỉ.

Nước Bỉ tuyên bố ba ngày quốc tang sau vụ đánh bom lang qua khu  vực phi trường của thủ đô và trạm tàu điện ngầm Maelbeek, Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố chịu trách nhiệm cho các vụ đánh bom trên. Hơn 200 người khác cũng bị thương.

Thủ tướng Bỉ ông Charles Michel cho biết, cuộc săn lùng tên khủng bố đã diễn ra "tại một số nơi trên lãnh thổ nước này " và " đã có một số nhân chứng phác giác ra hắn".

Đài truyền hình VRT cho biết, Cảnh sát đã tìm thấy một quả bom và một lá cờ của nhà nước Hồi giáo IS khi khám xét một ngôi nhà ở quận Brussels thuộc Schaerbeek .

"Việc tìm kiếm diễn ra tại Schaerbeek tìm thấy một thiết bị nổ, trong số những thứ khác như, móng tay," công tố viên liên bang Frederic Van Leeuw cho biết trong một tuyên bố.

"Các nhà điều tra cũng phát hiện ra các chất hóa học và một lá cờ của các nước Hồi giáo IS."

Cuộc săn lùng tập trung vào một người đàn ông được nhìn thấy khi chạy nhanh ra khỏi tòa nhà phi trường sau khi vụ đánh bom kép xẩy ra tại đó.

Cảnh sát đã đưa ra một thông báo truy nã người đàn ông này, người bị bắt quả tang khi vào sân bay CCTV đi bộ bên cạnh hắn là hai nghi phạm khác, những kẻ dường như đã tự nổ tung một phút sau đó.

Anh ta mặc một chiếc áo khoác màu nhạt và đội một chiếc mũ.

Hai người đàn ông khác có đeo găng tay trên mỗi bàn tay trái của họ.

"Một bức ảnh cho thấy ba nghi phạm nam được chụp tại Zaventem. Hai trong số họ dường như đã thực hiện đánh bom tự sát. kẻ thứ ba, mặc một chiếc áo khoác màu nhạt và đội một chiếc mũ, đang bị truy nã," ông Van Leeuw cho biết.

Xem video:

Lệnh truy nã tương tự được ban hành bởi một thẩm phán hôm thứ Hai dành cho Najim Dachraoui, 25 tuổi, người đã đi đến Hungary hồi tháng 9 cùng với nghi phạm chính trong vụ khủng bố Paris là tên Salah Abdeslam.

Do chất lượng kém của hình ảnh trên hai thông báo Truy Nã, nên vẫn chưa rõ liệu người đàn ông trong chiếc áo trắng tại sân bay có phải là tên Lahraoui, hình ảnh của kẻ này đã được đăng tải trên trang nhất của các tờ báo Bỉ vào sáng thứ Ba.

Hiện phi trường vẫn sẽ đóng cửa, và chưa biết khi nào sẽ mở cửa trở lại.

Một số dịch vụ giao thông công cộng đã hoạt động trở lại sau vụ nổ tàu điện ngầm. Hơn 500 nhân viên an ninh đứng gác tại một số địa điểm ở ga tàu điện ngầm khi họ mở cửa trở lại để đối phó với giờ cao điểm của buổi tối.

Một buổi lễ cầu nguyện dưới ánh nến đã được tổ chức tại quảng trường Place de la Bourse ở trung tâm Brussels.

Các vụ tấn công xảy ra sau bốn ngày khi Abdeslam một nghi can khủng bố bị bắt giữ tại Brussels, đây là nghi phạm chính còn sống sót trong vụ tấn công khủng bố ở Paris đã giết chết 130 người.

Nhưng các quan chức Mỹ cho biết mức độ của việc tổ chức tham gia vào các cuộc tấn công mới nhất này cho thấy rằng, họ đã lên kế hoạch trong một thời gian.

Cảnh sát Bỉ đã cảnh giác đối với những hành động trả thù sau khi bắt giữ Abdeslam, nghi can này vẫn còn trong trại giam, nơi được canh giữ nghiêm ngặt nhất ở Bỉ.


The Anh Nguyen
www.zcomity.com