Bộ sưu tập Áo Dài Trắng của Dương Quốc Định

Ngày:12/03/2016  
Zcomity - Chiếc áo cổ truyền thống thướt tha mang đậm nét dân tộc của người Việt Nam. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu, chiếc áo dài luôn là niềm tự hào của người Việt Nam.

Áo dài Việt Nam đã có từ rất lâu. Vào thế kỷ 18, phụ nữ Việt vẫn mặc váy. Nhưng vào những năm 1744 dưới triều đại nhà Nguyễn, Vũ Vương, một viên quan cai trị phía Bắc miền Trung Việt Nam có ý định cầu thay đổi trang phục cho đàn ông lẫn đàn bà theo kiểu áo buộc giây hoặc cài nút xẻ phía trước với quần dài phủ giầy. Những năm sau đó vào thời Pháp thuộc, từ chiếc áo tứ thân buộc giây đã được cải biến thành chiếc áo dài hai tà và được mặc với quần ống rộng dài.

Hình ảnh những chiếc áo dài, khăn đóng luôn gắn liền với cuộc sống của người dân từ các vùng nông thôn cho đến thành thị. Theo thông lệ, mỗi khi làng nước có việc hệ trọng, Trai gái đều vận khăn đóng áo dài. Gái thì áo dài hoa, đầu đội khăn gấm; trai thì áo dài nhiễu đen, đầu quấn khăn đóng đen (có nơi gọi là khăn xếp), bậc cao niên trưởng thượng thì áo và khăn đỏ có in hình chữ “Thọ”, còn các trẻ nhỏ thì diện áo dài xanh, đỏ, vàng trông rất ngộ nghĩnh và đẹp mắt… Nói chung, áo dài không phân biệt giai cấp, già trẻ, ai ai cũng đều có thể mặc được, đặc biệt là trong các dịp lễ tiết quan trọng, nhất là dịp Tết đến xuân về. Bộ áo dài khăn đóng, gái mặc thì thướt tha, thùy mị; trai mặc thì nền nã, trang nghiêm. Chính vì vậy mà trong các việc lớn như giỗ chạp, ma chay, cưới xin, hội làng, ngày Tết… người ta đều dùng đến nó.

Có lẽ vì sự phổ biến này nên áo dài đã trở thành trang phục truyền thống của người Việt Nam. Bộ trang phục này càng thú vị hơn khi đó là trang phục cho cả nam và nữ. Áo dài may cho nữ thường bó sát người, có tà xẻ cao; còn cho nam giới bao giờ cũng rộng rãi.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả, một tác phẩm nghệ thuật về áo dài của Dương Quốc định.
Xem Video: