Al-Qaeda sử dụng tên lửa đất đối không 'để hạ máy bay chiến đấu Mirage của Emirati

Ngày:27/03/2016  
Một máy bay phản lực Mirage do Pháp sản xuất, tương tự như trong hình, được cho là bị bắn hạ bằng vũ khí của Nga .

Zcomity (27/3/2016): Al-Qaeda đã mua được loại tên lửa tinh vi đất -đối- không, và nó đã được sử dụng để bắn hạ một máy bay chiến đấu của Emirati trong sự leo thang nguy hiểm của cuộc nội chiến dữ dội tại Yemen. Một máy bay phản lực, chiếc Mirage do Pháp sản xuất, bay trong lực lượng không quân của United Arab Emirates (UAE), đâm vào một sườn núi ngay bên ngoài thành phố cảng miền nam Aden vào ngày 14 tháng Ba.

Các nhà chức trách cho rằng vụ tai nạn là "kết quả của một lỗi kỹ thuật", nhưng theo các nguồn tin kháng nghị khác thì chiếc máy bay này bị bắn hạ bằng vũ khí của Nga. Vụ việc trên gây ra nỗi ám ảnh khi nghĩ đến những tay súng thánh chiến khác của IS sẽ có được loại vũ khí tinh vi này và sử dụng chúng trên chiến trường Syria và hơn thế nữa.
 "Strela-2". SA-7 
UAE là một thành viên trong khối liên minh do Ả-rập dẫn đầu đã tiến hành một cuộc chiến tranh kéo dài một năm chống lại phiến quân Houthi dòng Shia, UAE chủ yếu sử dụng không quân. đồng thời tham gia cuộc chiến chống lại sự liên kết của al-Qaeda trong khu vực, al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP). Với hình thức chiến tranh đánh bom kéo dài lâu nay, AQAP đã làm việc không ngừng nghỉ và lặng lẽ nhằm củng cố lực lượng tại miền nam Yemen.

Hai phi công bay máy bay đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, người dân địa phương thông báo đã nhìn thấy trực thăng Apache và các máy bay phản lực tham gia tấn công vào lực lượng AQAP đang tiến sâu vào một huyện ở phía tây của Aden. nguồn tin an ninh đã ước tính rằng có khoảng 300 tay súng thánh chiến đã bị tấn công tại thời điểm chiếc máy bay Mirage gặp nạn.
Houthis tham gia một cuộc biểu tình tại thủ đô Sanaa để đánh dấu một năm của cuộc không kích  do Ả-RẬP dẫn đầu  

Một nguồn tin của Yemen nói với hãng tin The Independent rằng các tên lửa đất-đối-không do Nga-sản xuất SA-7 hay gọi là  "Strela". SA-7 là một loại tên lửa vác vai tìm nhiệt . Nó có tầm bắn trên không khoảng từ 15 đến 1.500 m, cho thấy rằng chiếc Mirage bị trúng đạn khi đang bay thấp để oanh tạc vào các vị trí AQAP .

SA-7 đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. nguồn gốc của vũ khí này có khả năng nhất là từ Bulgaria, sau sự tan rã của Liên bang Xô Viết, các thiết bị quân sự của Nga đã được bán cho các quốc gia ở khu vực Trung đông trong đó bao gồm tên lửa SA-7.

Sự cố này là lần thứ 4 một máy bay phản lực liên minh đã bị rơi trong các chiến dịch tại Yemen, nhưng đây là lần đầu tiên bị rơi do tên lửa không- đối- không gây ra.

Vào cuối tháng 12 một máy bay chiến đấu F-16 của lực lượng không quân Bahrain, đã rơi ở Saudi Arabia. Phi công may mắn thoát ra ngoài và sống sót đây được cho là một vụ tai nạn liên quan đến một vấn đề kỹ thuật.The Anh Nguyen
www.Zcomity.com