Tư lệnh Mỹ: ông Harris nêu đích danh Trung Quốc là "kẻ xâm lược tiềm tàng"

Ngày:03/02/2016  Đô đốc Harry Harris Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, vào hôm 27/1 đã tái khẳng định cam kết của Washington đối với việc bảo vệ quần đảo Senkaku hiện nay do Nhật Bản quản lý (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông trong trường hợp chuỗi đảo này bị tấn công dựa theo một hiệp ước an ninh song phương Mỹ -Nhật.


Điều đáng chú ý rằng, Tư lệnh Harris đã có một động thái hiếm hoi khi nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược tiềm tàng.


Phát biểu trong một sự kiện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS), ông Harris nêu rõ: "Chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ Senkaku nếu quần đảo này bị Trung Quốc tấn công".


Ông nhận định rằng khả năng diễn biến xung quanh quần đảo Senkaku leo thang thêm một cấp độ, theo đó có thể khiến quân đội Mỹ phải can dự theo hiệp ước an ninh song phương với Nhật Bản ký năm 1960 - là "một mối quan ngại".


Ngoài ra, Đô đốc Harris cũng bày tỏ quan ngại trước những hoạt động xây dựng đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, diễn biến mà Washington cho rằng sẽ đe dọa tới sự ổn định trong khu vực.


Theo ông Harris, đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây trái phép gầy đây trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam "rõ ràng là hành động quân sự hóa hay có khả năng hậu thuẫn cho các lực lượng quân sự đáng kể tại đây".(st)www.Zcomity.com