Mỹ triển khai 14 Máy bay tàng hình F-22 trong số 26 chiến đấu cơ đến Nhật Bản

Ngày:07/02/2016  
Ảnh máy bay tàng hình F-22

Zcomity Bắc Triều Tiên vừa phóng một hỏa tiễn tầm xa, Sau khi đã thông báo đến đại diện của Liên Hiệp Quốc rằng họ dự định sẽ phóng một vệ tinh quan sát vào quỹ đạo của trái đất . Đang bị các bên lên án cho rằng đây là một thử nghiệm công nghệ tên lửa bị cấm.
Hỏa tiễn có vẻ như đã được phóng đi từ một căn cứ ở phía tây bắc nước nầy và bay qua quần đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản.
Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên án hành động này trong bối cảnh gia tăng các lo ngại khi mới đây Triều Tiên tuyên bố rằng họ đã chế thành công  Bom nhiệt hạch có thể tấn công đến tận Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ, Nhật, và Hàn Quốc đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày Chủ Nhật 7/2.
Các chuyên gia của Hàn Quốc suy đoán có thể Bắc Hàn sẽ tiến hành đợt phóng vào trước thời điểm 16/2, ngày sinh nhật của nhà độc tài Kim Jong Il.
Bắc Hàn đã làm dấy lên sự phê phán từ cộng đồng quốc tế sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1. Hoa Kỳ trước đó đã điều động 26 tiêm kích, trong đó có 14 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor "chim ăn thịt" tối tân đến căn cứ không quân Kadena ở hòn đảo phía nam Nhật Bản Okinawa. Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên thử hạt nhân và Nga cho máy bay ném bom bay vòng quanh Nhật Bản.

Tháng trước Bắc Triều Tiên, một quốc gia nổi tiếng với những phát biểu thông lệ vượt ngoài khả năng của mình đã nói rằng "Các chuyên gia trên khắp thế giới cho biết, sự phát triển một quả bom Hydro sau khi sản xuất bom Hạt nhân là điều bình thường và có thể dự đoán được Triều Tiên sẽ phát triển công nghệ vũ khí nhiệt hạch. Nhưng Hoa Kỳ đã né tránh tâm lý, từ chối thừa nhận thực tế nầy"."Chúng tôi đã nói với Hoa Kỳ rằng, nếu như họ ngừng tổ chức các cuộc tập trận chiến tranh xâm lược nhằm vào Triều Tiên, chúng tôi sẽ ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân," Bắc Triều Tiên cho biết.

Nhưng điều đó không xảy ra, theo Bình Nhưỡng, thêm vào đó có khả năng sản xuất hàng loạt những quả bom Hydro có thể nhắm mục tiêu vào lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc một cái gì đó "mạnh mẽ hơn" Nếu lãnh thổ của Bắc Triều Tiên có giá trị cao như Hoa Kỳ, họ có thể đã thử nghiệm một quả bom còn  mạnh hơn gấp trăm lần, phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cho biết.

Theo đài truyền hình NHK, 12 máy bay F-16 Fighting Falcon đã đến Nhật. Còn 14 tiêm kích cơ F-22 Raptor thế hệ 5 tàng hình đã được chuyển tới từ căn cứ không quân Mỹ ở Alaska hôm 25 và 26/1. Nhưcác đại diện của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở căn cứ Kadena nhấn mạnh, nhóm các chiến đấu cơ sẽ ở đảo Okinawa của Nhật Bản đến cuối tháng 2/2016.

Việc điều động các tiêm kích tối tân từ Mỹ đến Nhật Bản được thực hiện trong khuôn khổ những cuộc tập trận đã lên kế hoạch trước đó nhằm rèn luyện kỹ năng hành động bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp các mối đe dọa bên ngoài.

Tom DV
www.Zcomity.com