Mỹ dội bom đốt hàng chục triệu USD của IS

Ngày:14/01/2016  
Hôm thứ Hai, máy bay Mỹ đã không kích vào một tòa nhà ở thành phố Mosul, nơi IS lưu trữ một lượng lớn tiền mặt. Cuộc tấn công trên đã gây tổn hại cho nguồn tài trợ của IS.

Máy bay chiến đấu Mỹ đã tấn công một tòa nhà được IS sử dụng tại thành phố Mosul ở Iraq, sau khi nhận được tin tình báo cho biết rằng, có hàng triệu USD đang được cất giữ tại đây. Cuộc tấn công là một phần trong những nổ lực của Mỹ nhằm triệt hạ các nguồn tài trợ của tổ chức khủng bố giết người man rợ nầy.

Nguồn tin chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng số lượng tiền mặt trong tòa nhà ước tính có hàng triệu Mỹ kim và nó được sử dụng để tài trợ cho các chiến dịch tấn công đẫm máu và trả lương cho các tay súng của họ.

2 quả bom, mỗi quả nặng 900 kg (2000 pound), được thả xuống đã nhanh chóng phá hủy hoàn toàn tòa nhà, dự kiến sức công phá của bom sẽ còn ảnh hưởng lâu dài cho IS.

Nguồn tin cho biết, Mỹ đang có kế hoạch đẩy mạnh nhiều cuộc tấn công hơn nhằm vào các mục tiêu tài chính, để trung hòa khả năng mà IS đang hoạt động như một thực thể chính trị. Xu hướng này bắt đầu từ vài tuần trước đây, khi các máy bay chiến đấu của Mỹ tấn công vào các đoàn xe tải chở dầu của ISIS.

Nguồn tin quân đội Mỹ cho biết, đây là vụ không kích rất rất nhạy cảm vì mục tiêu nằm ở trung tâm của một khu vực đông dân cư sinh sống.

Trong vài ngày qua, các phương tiện bay không người lái đã dò xét xung quanh khu vực này rất kỹ càng, tìm cách để hạn chế gây thương vong cho dân thường. Cuối cùng Quân đội đã quyết định tấn công tòa nhà vào lúc bình minh.

Theo báo cáo của CNN, do tầm quan trọng của mục tiêu, Phía Hoa Kỳ đã xác định trước rằng, họ sẵn sàng để "thương lượng" khi con số thương vong của dân thường lên đến 50 người do cuộc tấn công trên có thể gây ra. Tuy nhiên, theo các các đánh giá, có 5-7 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trên.

Trong nhiều tuần qua, nguồn tin quân sự Mỹ đã tuyên bố rằng, họ vẫn sẽ tấn công các mục tiêu lớn và quan trọng, ngay cả khi nó mang lại nguy cơ cho một số người dân vô tội, nhưng có thể cứu được hàng nghìn người khác.


Tom DV
www.Zcomity.com