Iran cấm nhập khẩu các loại hàng hóa có nguồn gốc từ Ả Rập Saudi

Ngày:08/01/2016  

Zcomity (8/1/2016): Chính quyền Iran hôm thứ Năm đã quyết định cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm từ Ả Rập Saudi sau khi quốc gia Ả Rập nầy cắt đứt quan hệ với Iran.

Trong một phiên họp nội các bất thường ở Tehran do Tổng thống Hassan Rouhani chủ trì, chính phủ Iran đã thông qua một kế hoạch để ngăn chặn dòng chảy của tất cả các sản phẩm xuất xứ từ Ả Rập Saudi sang Iran thông qua tất cả các điểm nhập cảnh, bao gồm các khu thương mại tự do và những khu kinh tế đặc biệt.

Nội các Iran cũng quyết định rằng, lễ hành hương Hajj sẽ tiếp tục bị đình chỉ. Việc đình chỉ đã được áp dụng từ tháng 4 năm 2015, khi Tổng thống Rouhani ra lệnh để ngăn chặn các chuyến hành hương của dòng người tín ngưỡng trong bối cảnh của lạm dụng tình dục hai trẻ em Iran tại sân bay Jeddah.

Những quyết định của chính quyền Iran đưa ra sau khi Ả Rập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran hôm Chủ nhật và công bố sẽ chấm dứt các hoạt động thương mại hàng không có liên quan với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran vào hôm thứ Hai .

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir trong cùng ngày cho biết, những người hành hương Iran sẽ vẫn được chào đón đến thăm các di tích linh thiêng của đạo Hồi ở Mecca và Medina ở phía tây Ả Rập, hay từ Hajj mỗi năm, hoặc vào các thời điểm khác nhau trong năm với các chuyến hành hương Umrah .

Căng thẳng gần đây giữa Iran và Ả Rập xuất phát từ việc Riyadh thực hiện lệnh hành quyết giáo sĩ nổi tiếng dòng Shiite là ông Sheikh Nimr al-Nimr, sau đó là một cuộc tấn công của người biểu tình Iran nhằm vào sứ quán Ả Rập, đã dẫn đến việc chính quyền Riyadh quyết định cắt đứt quan hệ với Tehran.

Jack los
www.Zcomity.com