Quân Đội Mỹ sẽ Mở Ra Tất Cả Các Vai Trò Của Phụ Nữ Trong Chiến Đấu Mà Trước Nay Chỉ Dành Cho Nam Giới

Ngày:04/12/2015  
Ảnh quân đội Mỹ, Thiếu Úy Kirsten Griest và các đồng đội tham gia huấn luyện combatives  trong các khóa học Ranger tại Fort Benning, Georgia,

Zcomity (12/4/2015): Quân đội Mỹ sẽ cho phép phụ nữ phục vụ trong mọi vai trò chiến đấu mà trước nay chỉ dành riêng cho nam giới, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết hôm thứ Năm Trong một bước đi lịch sử, đã bác bỏ các rào cản về giới tính trong hàng ngũ lực lượng vũ trang. "Miễn là họ hội đủ điều kiện và đáp ứng các tiêu chuẩn, bây giờ phụ nữ sẽ có thể đóng góp vào sứ mệnh của chúng ta theo cách mà họ không thể trước đây", Bộ trưởng quốc Phòng Mỹ, ông Carter cho biết trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.

"Họ sẽ được phép lái xe tank, bắn súng cối và dẫn đầu những người lính bộ binh trong các cuộc chiến. Họ sẽ có thể phục vụ cũng giống như các đội: Army Rangers và Green Berets, Navy SEALS, Thủy quân lục chiến, lính dù và mọi thứ khác mà trước đây chỉ dành cho những người đàn ông, "ông Carter  nói.

Tổng thống Barack Obama gọi đây là một "bước tiến quan trọng trong lịch sử," nói rằng nó thậm chí sẽ "làm cho quân đội của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn."

"Lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ tạo ra một bể bơi rộng lớn hơn dành cho các tài năng. Những người phụ nữ có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn cao cần thiết sẽ có những cơ hội mới để phục vụ", ông Obama nói trong một tuyên bố.

Carter cho biết vấn đề trên sẽ diễn ra sau một thời gian xem xét trong vòng 30 ngày, sau đó họ sẽ được lồng ghép các vai trò mới một cách thận trọng và bài bản" cũng như các vị trí được cởi mở hơn. Thời gian chờ đợi cho phép Quốc hội xem xét quyết định và đưa ra bất kỳ ý kiến phản đối nào.

Ông thừa nhận các quyết định có thể dẫn đến nhiều cuộc tranh luận về việc liệu người phụ nữ sẽ phải đăng ký đối với dự thảo, một vấn đề mà ông cho biết là đã hứng chịu sự tranh tụng. Quân đội Mỹ hiện đang là một lực lượng của tất cả những người tình nguyện, nhưng những người đàn ông trẻ tuổi vẫn phải đăng ký trong trường hợp dự thảo được đưa vào thực thi.

Khi được hỏi liệu có phải quyết định mở cửa cho phụ nữ được yêu cầu để họ phục vụ trong một vị trí chiến đấu ở tiền tuyến, Carter cho biết các thành viên của quân đội đã có một số sự lựa chọn nhưng không phải "sự lựa chọn tuyệt đối."

"Mọi người được giao nhiệm vụ, nhiệm vụ và các chức năng theo nhu cầu cũng như khả năng của mình," ông cho biết. "Và nữ giới sẽ bị áp dụng cùng một tiêu chuẩn và quy định cũng như những người nam giới khác."

Thủy quân lục chiến đã tìm kiếm sự ngoại lệ

Các quyết định đã vấp phải một lời khiển trách từ Chủ tịch đảng Cộng hòa trong Ủy ban lực lượng vũ trang tại Thượng viện và Hạ viện. Nhưng một số nhà lập pháp khác hoan nghênh quyết định trên.

"Quyết định của Bộ trưởng Carter để mở tất cả các vị trí chiến đấu cho phụ nữ sẽ có một tác động do hậu quả cho các thành viên  phục vụ của chúng tôi và khả năng tham chiến quân sự của chúng tôi," Thượng nghị sĩ John McCain và đại diện Mac Thornberry cho biết trong một tuyên bố.

Họ yêu cầu Ngũ Giác Ðài cho biết chi tiết về yêu cầu lực lượng hải quân cho trường hợp ngoại lệ, được ghi đè bởi Carter, và thông tin về cách đăng ký dự thảo có thể bị ảnh hưởng.

Hai thành viên của đảng Dân chủ đã hoan nghênh quyết định của ông Carter. Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand cho biết sẽ "tăng cường các lực lượng lượng vũ trang của chúng ta" và đại diện Niki Tsongas gọi đó là một "món nợ dài đã quá hạn" một động thái mà có thể sẽ loại bỏ một số rào cản để tiến đến, mà phụ nữ sẽ phải đối mặt trong quân đội.

Tom DV
www.Zcomity.com