Mỹ: "Máy Bay Nga Đã Thâm Nhập Không Phận Thổ Nhĩ Kỳ "

Ngày:01/12/2015  
Zcomity (1/12/2015): Chưa đầy một tuần sau khi bắn rơi máy bay của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục. Mỹ hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều khía cạnh của vụ việc và kêu gọi cả hai bên bình tĩnh. phía tổng thống Nga Putin cho rằng: "Chiếc máy bay đã bị bắn hạ là do các mối liên quan của Thổ Nhĩ Kỳ với ISIS."

Ảnh một góc nhìn từ xa
khi máy bay nga bị bắn rơi và bốc khói.
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận rằng chiếc máy bay Nga bị bắn rơi là bởi vì Nga đã vi phạm chủ quyền không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

 Tuy nhiên Washington  cũng kêu gọi cả hai bên hãy bình tĩnh lại. trong những ngày gần đây điện Kremlin đã yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ nên xin lỗi về sự cố. Cả hai vị lãnh đạo là ông Putin và ông Erdogan đã công khai chỉ trích lẫn nhau.Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại ISIS, cũng như Hoa Kỳ đang cố gắng để hòa giải giữa hai bên.

Trong khi đó, ông Putin đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ làm ăn với ISIS. Theo ông, các máy bay Nga vào tuần trước đã không kích các đoàn xe vận chuyển dầu bất hợp pháp từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù có những cáo buộc gay gắt từ Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với sự kiên nhẫn mặc dù Putin đưa ra những phát biểu khắc nghiệt và tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt, mặc dù nước ông không thay đổi vị thế của mình trong vấn đề này.