Ngũ Giác Đài: 2 Máy Bay Ném Bom B-52 Của Mỹ đã Bay Gần Đảo Trung Quốc-xây Dựng Trái Phép Trong Vùng Biển Phía Nam Của Nước Nầy

Ngày:13/11/2015  
rạn đá ngầm Subi , nằm trong quần đảo Trường Sa đang tranh chấp trên Biển Đông, Ảnh của Trung tâm (CSIS)

Zcomity (13/11/2015): Hai máy bay ném bom chiến lược B52 của Mỹ đã bay gần quần đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông trong tuần này và bộ phận Điều khiển không lưu của Trung Quốc đã cố liên lạc, nhưng nhiệm vụ của họ vẫn tiếp tục mà không hề nao núng, Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Năm.

Việc tuần tra mới nhất của Mỹ trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông xảy ra trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới khu vực này vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương, nơi ông OBAMA dự kiến sẽ tái khẳng định các cam kết của Washington đối với tự do hàng hải và hàng không tại khu vực nầy.
máy bay ném bom chiến lược B52 của Mỹ 
Trung Quốc với yêu sách đòi tuyên bố chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông, nơi mà có trên 5 nghìn tỷ USD giao dịch thương mại toàn cầu đi qua đây mỗi năm, và Hoa Kỳ đã cho biết họ sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra để đảm bảo rằng, lối đi không bị cản trở.

Trong nhiệm vụ tuần tra mới nhất, xảy ra trong đêm vào ngày 8-9, các máy bay ném bom đã bay qua "khu vực" của quần đảo Trường Sa nhưng không phải là trong vùng 12 hải lý xung quang một chuỗi đảo xây dựng mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình, chỉ huy Bill Urban, một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết.

"The B-52 có thực hiện sứ mệnh thường xuyên ở Biển Đông (Biển Đông)," cất cánh và trở về đảo Guam, Urban nói.

Điều khiển không lưu của Trung Quốc đã liên lạc với các máy bay ném bom nhưng máy bay vẫn tiếp tục nhiệm vụ của họ mà không hề nao núng, Urban nói.

"Chúng tôi thực hiện các chuyến bay B-52 trên không phận quốc tế đó là một phần của thế giới với tất cả thời gian của mình," phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook nói trong cuộc họp báo mới đây vào ngày thứ Năm.

Tháng trước, một tàu chiến của Mỹ đã thách thức giới hạn lãnh thổ quanh một trong những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa với một cách gọi là "freedom-of-navigation patrol " tự do chuyển hướng tuần tra, thách thức quan trọng nhất của Mỹ vẫn chưa chạm đến giới hạn lãnh thổ quanh các đảo mới của Trung Quốc tuyên bố. Trung Quốc đã phản ứng rất giận dữ .

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng ông không biết liệu tình hình Biển Đông sẽ được đưa vào chương trình nghị sự chính thức tại hội nghị thượng đỉnh châu Á hay không, trong đó ông Obama sẽ tham dự, nhưng nói thêm rằng nó sẽ nằm "trong suy nghĩ và đôi môi" của các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp ở đó.
Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama sẽ là Manila dành cho các diễn đàn hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có mặt. Tổng thống Mỹ sau đó sẽ đi đến Kuala Lumpur tham dự cùng các nước ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á .

"Chúng tôi khá quan tâm đến việc bảo vệ tự do hàng hải, các dòng chảy tự do thương mại trong khu vực Biển Đông," Earnest nói với các phóng viên. "Và chúng ta sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên, lớn và nhỏ, để giải quyết những khác biệt về ngoại giao và không cố gắng sử dụng sức mạnh Quy mô tương đối của họ để đe dọa các nước láng giềng của mình."

Trong một chương trình biểu kiến sự quyết tâm của Mỹ, ông Obama sẽ tham gia vào những gì tòa Bạch Ốc mô tả là "một sự kiện để cho thấy Mỹ hỗ trợ an ninh hàng hải cho Philippines". Các quan chức Mỹ không tiết lộ gì thêm.

Nhưng vào tháng Chín, Đô đốc Hải quân Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đến thăm Trung tâm bảo vệ bờ biển quốc gia National Coast Watch Center, một cơ sở bảo vệ bờ biển có trụ sở tại Philippines, rằng Washington đã giúp Manila xây dựng và cải thiện khả năng của họ để theo dõi các diễn biến ở Biển Đông.

Neo Anderson
www.Zcomity.com

Xem thêm: Sức mạnh quân sự Mỹ - 

 B-52 Được Lắp Đặt Tên Lửa Hành Trình Tầm Xa Lên Đến 926 Km Mới Của Locheed Martin