Nga Không kích ISIS Bằng Loại máy Bay Ném Bom Lớn Nhất Trong Nhiều Thập Kỷ Qua

Ngày:18/11/2015  
Tupolev Tu-160 của Nga
Zcomity (18/11/2015): Lực lượng không quân của Putin vừa sử dụng máy bay ném bom hạt nhân của mình để ném dội Bom thủ đô của 'Nhà nước Hồi giáo. "

Sứ mệnh vào hôm thứ ba , trong đó nó được đưa ra dưới sự che chở của bóng tối từ một căn cứ ở Ossetia ở miền nam nước Nga, báo hiệu một sự leo thang đáng kể của cuộc chiến tranh trên không của Moscow ở Syria và đã báo trước sự tái sinh của các phi đội máy bay ném bom hạng nặng của Nga từng bị khô héo do thiếu kinh phí.

Valery Gerasimov, Tướng tham mưu trưởng của Nga, công bố các cuộc đột kích hôm thứ ba, gọi đó là một phần của "một kế hoạch mới [cho] các chiến dịch không kích."

"Trong một cuộc không kích lớn ngày hôm nay, 14 mục tiêu quan trọng của Isil đã bị phá hủy bởi 34 tên lửa hành trình phóng từ máy bay," Gerasimov cho biết, bằng cách sử dụng một từ viết tắt thay thế cho đội quân khủng bố. "Các mục tiêu bị phá hủy bao gồm cơ sở thông tin chỉ huy, nơi đã được sử dụng để phối hợp hoạt động Isil ở các tỉnh Idlib và Aleppo, và kho đạn dược cung cấp cho phía tây bắc của Syria."

Tuy vậy, nhưng Idlib và Aleppo không phải là thành lũy của ISIS. nhóm quân nổi dậy được Hoa Kỳ hậu thuẫn nắm giữ phần lớn khu vự này. Nga đã duy trì sự can thiệp khoảng sáu tuần qua ở Syria là nhằm mục đích đánh bại ISIS, nhưng trong thực tế, thì trái ngược, nhiều tên lửa tấn công của Nga đã đánh trúng các nhóm nổi dậy, những người phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ISIS.
Tu-22M_Beltyukov

Các quan chức Nga đã thông báo cho các nhà hoạch định Mỹ tại một trụ sở của liên quân ở Qatar trước khi không kích, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết. Đây là lần đầu tiên Nga và Mỹ đã đưa vào hoạt động một thỏa thuận hồi tháng Mười để phối hợp các hoạt động tương ứng của nước họ về vấn đề Syria.

Các cuộc tấn công được các quan chức điện Kremlin thực hiện cùng ngày khi  một báo cáo cho rằng "hành động khủng bố" đã làm rơi máy bay Nga Metrojet 9268 tháng vừa qua trên bán đảo Sinai. ISIS từ đó đã đứng ra chịu trách nhiệm cho vụ khủng bố nầy.

Bộ Quốc phòng Nga cho phát hành một video mô tả ba loại máy bay ném bom Nga trang bị vũ khí, cất cánh, thả đạn dược, và sau đó trở về căn cứ, và được máy bay chiến đấu Su-27 hộ tống cho nhiệm vụ.

 Máy bay phản lực hành  cánh cụp cánh xoè Tu-22M Backfires ,có vẻ như tiến hành mang theo loại bom không điều khiển  bom “dumb”. Video mô tả phi công đang load chùm tên lửa hành trình trong khoang chứa bom của máy bay cánh quạt Tu-95 Bears rất lớn, máy bay cánh cụp cánh xoè Tu-160 Blackjack  dài 177 feet là loại máy bay chiến đấu lớn nhất từng được chế tạo. Tất cả ba mẫu của máy bay ném bom có thể bay hàng ngàn dặm trong khi vận chuyển không dưới 20 tấn vũ khí. Chỉ có Trung Quốc và Hoa Kỳ sở hữu các loại máy bay chiến đấu hạng nặng tương tự.

Phát động cùng lúc 25 máy bay ném bom trên một nhiệm vụ là một lấn sân trong khi tổng số máy bay ném bom mà Nga đang sở hữu 70 Backfires, 58 Bears, và 13 Blackjacks. chiến dịch trên đã mang ra 14 Backfires, sáu Bears, và năm Blackjacks cho thấy rằng nhiệm vụ tại Syria chiếm một phần quan trọng của toàn bộ hạm đội.

Có thể các cuộc tấn công lớn là bằng chứng của việc nâng cao sự sẵn sàng trên một phần của lực lượng không quân Nga, mà trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 phần lớn căn cứ của chiếc máy bay của họ bị hạn chế do không đủ khả năng để cung cấp nhiên liệu và trả lương cho các  phi công của họ.
Ảnh một chiếc B-1 của Mỹ
Bằng cách so sánh với mọi ngày, trong số 57 chiếc của tổng cộng 77 chiếc  B-52 của Không quân Mỹ, 35 trong 60 chiếc B-1 , và 9 trong 20 máy bay ném bom B-2 tàng hình của Mỹ thậm chí còn có thể sẵn sàng triển khai bất cứ lúc nào, theo thống kê từ năm 2013.


The Anh Nguyen  
WDR - World Development Report