Mỹ Phê Duyệt Bán 1,29 Tỷ USD Vũ Khí Cho Ả Rập Saudi

Ngày:20/11/2015  

Zcomity (20/11/2015): Ngũ Gíac Đài công bố hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ đã chấp thuận bán 1,29 tỷ USD vũ khí cho Saudi Arabia, dù có bằng chứng về sự tàn ác quy mô trên diện rộng của nước này gắn kết với các tội ác chiến tranh ở nước láng giềng Yemen.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu phê chuẩn việc bán hơn 10.000 quả bom, đạn dược, các loại vũ khí và các bộ phận sản xuất bởi hãng Boeing và Raytheon. Trong đó bao gồm 5.200 Paveway II "laser dẫn đường" và 12.000 quả Bomb "general purpose" . Đầu đạn (được thiết kế để phá hủy các cấu trúc bê tông)"Bunker Busters," cũng bao gồm trong thỏa thuận này, " gói thỏa thuận này dự kiến sẽ làm tăng năng lực của Saudi Arabia để đáp ứng vối các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai từ các đối thủ tiềm tàng trong các cuộc chiến," Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng  Defense Security Cooperation Agency, là một bộ phận của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết trong một thông báo về thỏa thuận hôm thứ Hai.


Các tuyên bố của Mỹ chỉ ra rằng thỏa thuận sẽ, một phần, được sử dụng để bổ sung cho vũ khí tấn công trong cuộc chiến với Yemen suốt bảy tháng qua của Saudi Arabia, theo thống kê của Liên Hợp Quốc đã giết chết ít nhất 2.355 thường dân và làm bị thương 4.862 người .

Với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, liên minh do Arập dẫn đầu phải chịu trách nhiệm cho phần lớn những vụ giết người. Các văn phòng của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền đã báo cáo vào tháng Chín rằng "gần 2/3 số người thiệt mạng thường dân, gây ra bởi các cuộc không kích của liên quân Arập, ngài ra còn phải chịu trách nhiệm cho 2/3 cơ sở hạ tần dân sự bị phá hủy ."

Việc chấp thuận chỉ trong vòng một tháng sau khi Mỹ đã thông qua việc bán 11,25 tỷ USD các chiến hạm cho Saudi Arabia, bất chấp các quan ngại và lời kêu gọi của quốc tế cho một lệnh cấm vận vũ khí qua các tội ác chiến tranh .

Hơn nữa, nó vẫn tiếp tục là một xu hướng lâu dài mà Mỹ là nhà cung cấp các loại vũ khí chính cho quốc qua vùng vịnh này. 360 báo cáo của IHS Jane, phát hành tháng ba, cho thấy rằng Ả Rập Saudi là một đối tác thương mại về "phòng thủ" chính của Hoa Kỳ trong năm 2014.

The Anh Nguyen
www.Zcomity.com