Một chiếc F-16 Bị Trúng Đạn Của Taliban tại Afghanistan

Ngày:07/11/2015  
Để đánh trúng máy bay phản lực siêu âm triệu đô như F-16 là một kỳ công hiếm hoi.
Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã bị trúng đạn nhẹ trong tuần qua ở miền đông Afghanistan, buộc phi công phải vứt bỏ thùng nhiên liệu và vũ khí một cách an toàn trước khi hạ cánh tại một căn cứ, quân đội Mỹ xác nhận hôm thứ Hai.

Sự việc xảy ra tại tỉnh Paktia thứ ba, khi lửa đất-đối-không đánh trúng một bô phận giữ thăng bằng của máy bay và một trong những vũ khí mang theo bị hư hỏng, theo một quan chức quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Viên phi công đã kịp thời vứt bỏ hai thùng nhiên liệu và ba loại vũ khí trên thân máy bay trước khi  trở về căn cứ một cách an toàn," tuyên bố nói. "rất may mắn viên Phi công trên không bị thương."

Một số máy bay trực thăng của Mỹ và liện quân khác đã bị bắn rơi trong quá khứ bởi quân nổi dậy ở Afghanistan, nhưng để đánh trúng máy bay phản lực siêu âm triệu đô như F-16 là một kỳ công hiếm hoi.

Hầu hết các vũ khí nhỏ có tầm bắn hiệu quả chỉ khoảng một vài nghìn thước, vì vậy chiếc F16 nầy đã  bay rất thấp và chậm.

Taliban, Nhóm khủng bố thường xuyên ban hành những tuyên bố phóng đại, đã báo cáo trong một tuyên bố trên mạng rằng họ đã bắn rơi một máy bay phản lực hôm thứ ba tuần trước, nhưng giới chức quân sự ban đầu nói rằng họ không có thông tin về một vụ việc như vậy cho đến khi Agence France-Presse phản biện với những hình ảnh vứt bỏ tải trọng.

Các bức ảnh, theo như mô tả bởi các cơ quan thông tấn Pháp, cho thấy các chiến binh đeo mặt nạ đứng xung quanh các vũ khí và thùng nhiên liệu của F-16 bên ngoài.

Một quan chức cảnh sát ở Paktia khẳng định với Stars and Stripes rằng thời điểm đó, có một máy bay phản lực đã giảm tải trọng của nó nhưng nói thêm rằng, ông không biết gì về bất kỳ hoạt động quân sự trong khu vực.
Một Phi đội máy bay chiến đấu F-16 thứ 555 (555th Expeditionary Fighter Squadron) hoạt động từ Bagram Air Field, phía bắc thủ đô Kabul.

Mỹ đã gia hạn chiến dịch không kích tại Afghanistan khi lực lượng chính phủ đã phải vật lộn để dập tắtnhững nổ lực tấn công của phe Taliban. Lực lượng không quân Mỹ cũng được gọi đến hỗ trợ các hoạt động đặc biệt của quân đội Mỹ  trên mặt đất ngày càng nhiều.

Tính đến cuối tháng Chín, máy bay chiến đấu của Mỹ đã triển khai 629 vũ khí trong 328 lần xuất kích (không tính trong tháng10), khi một chiến dịch multiday đã không kích 63 mục tiêu nhắm vào các trại huấn luyện bị cáo buộc của al-Qaeda , và các chiến dịch ném bom hạng nặng đã được tiến hành để tiếp ứng cho các lực lượng Afghanistan ở miền bắc Afghanistan, nơi mà một cuộc không kích của Mỹ giết chết ít nhất 22 người sau khi đánh trúng một bệnh viện Bác Sỹ Không Biên giới .

Neo Anderson