Brazil Tìm Cách Để Sao Chép Văn Hóa Sử Dụng Súng Kiểu Mỹ

Ngày:13/11/2015  
Bên trong một cửa hàng súng ở Sao Caetano do Sul, Sao Paulo, Brazil vào ngày 30 tháng 10, năm 2015. Brazil, trong đó có một trong những lệ phí cầu đường, giết người cao nhất trên hành tinh, có thể sớm kết thúc hầu hết các hạn chế về quyền sở hữu súng, sự mạo hiểm, những gì mà một nhà phê bình mô tả là một kịch bản "Wild West , Miền tây hoang dã" .

Các nhà lập pháp muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người Brazil để có đượ thứ vũ khí nầy

Dân biểu Quốc hội ở Brazil, một trong những quốc gia bạo lực nhất trên thế giới, đang đề xuất nới lỏng đáng kể việc hạn chế về quyền sở hữu súng cá nhân, đưa đất nước tiến gần hơn tới quyền mang vũ khí như người Mỹ.

Các chính trị gia nói rằng các biện pháp cần thiết để cho phép người dân khổng lồ này quyền tự bảo vệ mình khỏi bọn tội phạm trang bị vũ khí bất hợp pháp. Nhưng phe đối lập nói rằng động thái này sẽ chỉ làm tăng con số nạn nhân của 60.000 vụ giết người của nước này trong năm 2014.

Dự thảo luật, được thiết lập để biểu quyết thấp hơn của Quốc Hội trong tháng này, mang đến một quyền sở hữu vũ khí cho người dân để tự vệ hoặc bảo vệ tài sản của họ. Hiện nay, những công dân phải có đơn xin phép sử dụng súng và phải biện minh được cho lý do tại sao họ cần một khẩu súng, nghĩa là các yêu cầu đăng ký có thể dễ dàng bị từ chối.

Dự luật cũng giúp giảm độ tuổi tối thiểu để mua loại vũ khí 25-21, nó loại bỏ một lệnh cấm những đối tượng nằm trong danh sách điều tra tội phạm sở hữu hoặc mang theo loại vũ khí dưới tuổi quy định trước kia và cho phép người dân mua chín khẩu súng và 600 viên đạn một năm.

"Brazil là một đất nước cực kỳ bạo lực và nhà nước đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề này", nhà làm luật Laudivio Carvalho của Brazil mạnh mẽ phong trào dân chủ của Đảng, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Người dân cần phải tự bảo vệ mình, gia đình của họ và tài sản của họ khi họ là những người bị tấn công. Chín mươi phần trăm các vụ tấn công đang được thực hiện với loại vũ khí bất hợp pháp. "

Sự chấp thuận của luật pháp bởi một ủy ban quốc hội trong tháng này là một "lời thú tội của sự phá sản (do không thể kiểm soát nổi bạo lực)," đối thủ Alessandro Molon của đảng Sustainability Network  ở phiên Hội đồng vào dự thảo luật. "Chúng ta đang nói, 'cảm ơn sự kém cỏi của chúng tôi, bạn có thể bảo vệ chính mình và sống trong miền viễn Tây kiểu Mỹ bởi vì chúng tôi không có khả năng thích hợp với nhiệm vụ,'" ông nói thêm.

Các nhà phê bình lo sợ những thay đổi này dẫn tới nhiều vụ giết người và tăng số thành viên tình nguyện thanh trừng tội phạm trong một đất nước mà 50% dân số đồng ý rằng "một tên cướp tốt là một tên cướp đã chết." Năm ngoái, Brazil ghi nhận có 58.497 vụ giết người, một tỷ lệ 28,8 trên 100.000 người . Để so sánh, Mỹ đã ghi nhận 14.249, tỷ lệ 4.5 trên 1000.

"Không còn nghi ngờ gì nữa chúng ta sẽ thấy có sự gia tăng trong tỷ lệ giết người," Ivan Marques, giám đốc điều hành của Viện Sou de Paz, người vận động cho giải trừ vũ khí nói. "Số người chết hầu hết có liên quan trực tiếp đến số lượng súng trên đường phố."

Marques cho biết Brazil không nên cố gắng thi đua theo kiểu Mỹ. "Hiến pháp của chúng tôi nhấn mạnh -an toàn tập thể chứ không phải là an toàn cá nhân," ông nói thêm.
Sau một luật giải trừ vũ khí đã được thông qua vào năm 2003 đưa ra rất nhiều các hạn chế hiện nay, khoảng nửa triệu các vũ khí đã được bán ra và 170.000 giấy phép sử dụng súng được ban hành.

Trong hai năm đầu tiên theo luật định số lượng vũ khí giết người đã giảm, nhưng sau đó đã tăng trở lại, mặc dù người vận động như Marques nói rằng số người chết vẫn còn thấp hơn so với việc họ sẽ có được vũ khí . Trong khi đó, thị trường chợ đen trong vũ khí vẫn còn rất lớn. Trong năm 2014, cảnh sát thu giữ gần 120.000 các vũ khí bất hợp pháp.

Dự thảo luật là động thái mới nhất của những gì đã được mệnh danh bởi các đối thủ như the Bullets, Beef and Bible Caucus tại Quốc Hội của Brazil. Các chính trị gia liên kết với các các dịch vụ an ninh, các công ty nông nghiệp lớn và Kitô giáo Tin lành củng cố quyền lực của họ trong cuộc bầu cử năm ngoái và đã tiến một loạt các biện pháp bảo thủ.

Trong số các các luật khác đang được tranh luận là một kế hoạch để giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với 16; thu hẹp phạm vi xác định mạnh mẽ của cả nước của lao động nô lệ; làm suy yếu quyền bộ lạc bản địa "để đòi đất của tổ tiên của họ; loại trừ các cặp vợ chồng đồng tính từ định nghĩa về gia đình; và tội phạm hóa việc phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp.

Một số người đã nhận thấy sức mạnh tài chính của ngành công nghiệp vũ khí trong kế hoạch nới lỏng luật kiểm soát súng. Ở Brazil, không có cơ sở lớn tương đương với các Hiệp hội súng trường quốc gia, nhưng ngành công nghiệp vũ khí là một hành lang mạnh mẽ và đã thường xuyên đóng góp vào các chiến dịch chính trị, cho biết Ignacio Cano, một chuyên gia an ninh công cộng tại Rio de Janeiro State University. Dự thảo luật bỏ những hạn chế nghiêm ngặt về quảng cáo của các ngành công nghiệp súng.

"Các hành lang súng ở Brazil không phải là giọng hát như NRA nhưng họ vẫn rất mạnh mẽ," ông nói. "Nó sẽ là một ví dụ rõ ràng của cái ác nếu chúng ta để cho phép lợi ích cá nhân để chiếm ưu thế so với lợi ích công cộng. luật pháp này là điều cuối cùng chúng ta cần. "

Một nhà tài trợ của dự luật, Rogério Peninha Mendonçacũng thuộc đảng Phong trào dân chủ Democratic Movement của Brazil, cho biết ông tin rằng Quốc Hội phải tôn trọng quyền của người dân Brazil, người đã bỏ phiếu chống lại một lệnh cấm bán vũ khí trong một cuộc bỏ phiếu năm 2005. "Tôi sẽ nói với các con tôi rằng chúng tôi đang phục hồi quyền của chúng tôi," ông nói. "Chúng tôi không cung cấp vũ khí cho bất cứ ai."

Nhưng pháp luật thì phản đối bởi nhiều tuyến đầu của an ninh công cộng từ phía trên, như José Mariano Beltrame, thư ký an ninh quốc gia ở Rio de Janeiro là người chịu trách nhiệm thực hiện một kế hoạch đang diễn ra để "dẹp loạn" cộng đồng dân Favela của thành phố. "Chúng tôi cần phải giải giáp những tên cướp, không gây tổn hại cho người dân", ông nói trong một tuyên bố gửi qua email. "Tôi hy vọng Quốc Hội sẽ minh bạch hơn, hợp lý hơn và chúng ta có thể ngăn chặn luật này ."


The Anh Nguyễn