Ba Khoản Nợ Lớn Khổng Lồ Khó Đòi Trong Thị trường Tài Chính Mỹ Hiện Nay

Ngày:14/11/2015  
Nợ tín dụng bất động sản US$8.17 Trillion (8 Nghìn tỷ 170 Tỷ Dollar)

____________________________________________________________________________________
Nợ tiền vay đi học của Sinh viên Đại học và sau đại học US$1.19 Trillion (1 Nghìn tỷ 190 Tỷ Dollar)
_________________________________________________________________________________


Nợ Credit Cards US$900 Billion (900 Tỷ Dollar) không trả được.

Zcomity (14/11/2015):Tính cho đến cuối tháng 10-2015, các khách hàng trên toàn Hoa Kỳ đang thiếu nợ bất động sản nhà đất là 8.17 Trillion USD (8 Nghìn 170 Tỷ USD ); thiếu nợ tiền Credit Cards không thể trả được là US$900 Billion (Tỷ); và thiếu nợ vay của sinh viên đi học là 1.19 Trillion USD(1 Nghìn 190 Tỷ USD). Cả ba món nợ nầy chiếm hầu hết các khoản nợ nặng nề nhất cho thị trường tín dụng hiện nay tại Hoa Kỳ.

Thị trường tín dụng là giấc mơ thiên đường của giới kinh doanh tiền tệ, gọi nôm na là giới cho vay tiền để kiếm lời. Giống như giới kinh doanh y dược bán thuốc ra để kiếm lời; thì giới kinh doanh tài chánh là cho vay tiền để kiếm tiền lời. Giới kinh doanh tài chánh cho hằng triệu triệu người Hoa Kỳ vay tiền để mua nhà, mua sắm xe cộ, mua các đồ đạc dụng cụ gia đình và các loại đồ dùng cá nhân, máy móc trang thiết bị kinh doanh.. Những công ty kinh doanh tài chánh nhỏ cho đến các đại Ngân hàng đang kiếm lợi nhuận bằng cho vay tài chánh.. Họ cho hằng triệu sinh viên vay tiền học để trở thành bác sĩ, kỹ sư, luật sư và các ngành nghề khác.. Thế nhưng ngày nay nạn nợ nần như chúa chỗm xảy ra khắp nơi trên mọi lãnh vực..  
Mang nợ đã trở thành một vấn nạn trầm trọng trong cuộc sống tại Mỹ. Và mức độ tín nhiệm, khả năng vay tiền, là thang điểm giá trị nhất để đánh giá trị một cá nhân trong xã hội Hoa Kỳ. Các công ty theo dõi tín dụng thu thập thông tin về một cá nhân "lịch sử thanh toán các hóa đơn, trả nợ các khoản vay, số mang nợ hiện tại, và các thông tin tài chính khác." Báo cáo tín dụng cũng thông báo cho các Ngân hàng hay các Công ty tài chánh về chi tiết mỗi khách hàng khi họ cần vay tiền chẳng hạn khách hàng đó có trả nợ chậm hay không, trả chậm trong bao lâu, còn nợ hay không, nợ nhiều ít, có bị truy tố hay bị bắt giam không hoặc đã xin khai phá sản chưa...
Cảnh sát đến niêm yết cáo thị tịch thu nhà
Mất uy tín trong tín dụng theo đa số người Mỹ là còn nguy hơn cả mất tự do hay ví như bị mất tay chân của một cơ thể.

Lãi suất từ 3% đến 30% nằm ở mức điều chỉnh chính của thị trường tín dụng. Sau khi vô hiệu hóa luật chống cho vay nặng lãi, cơ quan Lập pháp Liên bang và Tiểu bang Hoa Kỳ cho phép thưởng tiền phần trăm cho các Ngân hang, các Công ty tài chánh cho vay tiền, các Công ty phát hành Thẻ tín dụng để những tổ chức nầy trích phần thưởng đó khuyến mãi thu hút khách hàng và thưởng lại cho các khách hàng trả tiền đúng kỳ hạn. Những người mất uy tín trong tín dụng thường phải chịu trả lãi suất cao hơn 30% cho các Thẻ Tín dụng.

Để sở hữu một ngôi nhà ngày nay là một gánh nặng mệt mỏi vì nợ nần phải trả hằng tháng trong cuộc sống tại Hoa Kỳ.  Sống khiêm tốn trong một ngôi nhà nhỏ ấm cúng với vợ con quả là giấc mơ đẹp tại Bangladesh hay tại Kenya chẳng hạn; nhưng không phải là tại Hoa Kỳ.

Ở nước Mỹ nầy, khi thấy các gia đình chật vật khó khăn,  con cái nheo nhóc thì các công ty cho vay tiền đến gạ gẫm giúp cho vay nợ trả dần từ từ 5 năm, 10 năm hay thậm chí 30 năm sau.. Một ngôi nhà vách thạch cao, một chung cư ghép ván được sơn phết đẹp đẽ con mắt nhìn, chỉ giá lối US$100.000 nhưng trả góp dần đến khi xong nợ thì có thể trở thành hơn một triệu Mỹ-kim! Nếu khách hàng đã trả được 29 năm còn lại năm cuối cùng không trả được vài tháng thì sẽ bị Ngân hàng tịch thu, phát mãi và có lúc bạn mất trắng chẳng được đồng xu nào trả lại.

Nhiều người Mỹ đang sống trong các ngôi nhà to lớn, sang trọng nhưng họ sẽ trở thành vô gia cư bất cứ lúc nào nếu như chẳng may bị bệnh tật, không khả năng làm ra đủ tiền để trả tiền hàng tháng cho Ngân hàng về tiền trả góp bất động sản!
Thẻ Tín dụng tạo ra các điều kiện dễ dàng hơn như cho mượn năm đầu không tính lãi.. Họ khuyến khích mọi người vay tiền và cho vay cả số tiền mà có thể khách hàng không có đủ để trả lại trong thời gian ngắn. Nhưng các Công ty phát hành Thẻ Tín dụng muốn khách hàng trả một số tương đối và số thiếu chưa trả được thì họ tính khoản lời rất cao mà khi dồn lại nhiều người không trả được thì họ dùng biện pháp cưỡng bách của pháp luật như truy tố, xiết nhà cữa hay tài sản. Nhiều người phát sốt mà tự tử. 

Sinh viên tốt nghiệp đội lên đầu một khối nợ khó trả!
Những khách hàng vay Thẻ Tín dụng để xài và trả hết ngay trong tháng thì được coi là không tốt vì người cho vay không kiếm được lợi nhuận. Khách hàng chỉ có thể được chấm điểm tín dụng cao khi vay tiền và trả lại phần nào để còn số nợ trả tiếp trong những tháng sau đó hầu giúp cho công ty cho vay kiếm được lợi nhuận.

Sinh viên vay vốn có sẵn từ các quỹ hỗ trợ sinh viên của Liên bang (FSA), được quảng cáo là "Nhà tài trợ đáng tự hào của người Mỹ" theo như một khẩu hiệu của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tuyên truyền rầm rộ và được hiển thị trên trang web của FSA. Sinh viên nay được vay vốn không lãi suất, và quỹ hỗ trợ cho sinh viên ngày nay không thông qua các Ngân hang nữa vì lâu nay các Ngân hang đứng trung gian lấy tiền của chính phủ rồi cho sinh viên vay lại với khoảng tiền lợi nhuận và dịch vụ rất cao.

Hiện nay, các FSA có phí lãi suất 4,20% trên các nghiên cứu đại học và các khoản vay lãi suất 5,84% trên đại học và nghiên cứu chuyên môn (pháp luật, y khoa..). Với học phí đại học và trên đại học, các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ trả bằng tỷ lệ phần trăm trên lương nhận được.  Trước đây các khoản vay của sinh viên trả rất cao tới 30% khoản lương và gần như trả hoài không hết. Những năm gần đây, TT Barack Obama đưa qua luật cho các sinh viên trả bằng 10% tiền lương và trả trong vòng 10 năm, nếu không hết nợ thì coi như được xóa nợ.


Zcomity Team
www.Zcomity.com